Sùi mào gà là tên gọi của một bệnh lây truyền qua đường dục tình do siêu vi trùng dạng DNA có tên khoa học là Human Papilloma Virus (HPV) –virus gây u nhú ở người gây ra. Theo ngâm cứu thì hiện tại có hơn 150 type HPV chia thành nhiều mẫu mã khác nhau, trong đó có HPV type 6,11 gây ra sùi mào gà ở cơ quan sinh dục (90% bệnh nhân bị sùi mào gà nhiễm HPV tupe 6 và 11).

Căn nguyên khiến virus HPV truyền nhiễm từ người này sang người khác đó là do tiếp xúc tình dục (sinh dục –sùi mào gà ở miệng, sinh dục –sùi mào gà ở lỗ đít, sinh dục –sinh dục), từ mẹ sang con (trong khi sinh thường), qua xúc tiếp gián tiếp với một số vật trung gian.

suimaoga-11.jpg

Do xúc tiếp tình dục không an toàn (chiếm đến hơn 90% các trường hợp bị sùi mào gà), quan hệ nhiều bạn tình (càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh càng cao), đối với một số trường hợp quan hệ có sử dụng giải pháp an toàn (sử dụng bao cao su) nhưng quan hệ với người đã bị sùi mào gà trước đó thì vẫn mắc bệnh. Bởi bao cao su chỉ có thể có công dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chứ không thể bảo vệ được hoàn toàn, và chẳng thể giúp bạn tránh được 100% nguy cơ mắc bệnh.

Do lây từ mẹ sang con khi mà sinh thường: do trong khi sinh đứa trẻ ra đời bằng đường âm đạo của người mẹ. Nếu người mẹ đã bị sùi mào gà, khi sinh thường, các thương tổn sùi mào gà có chứa virus HPV sẽ lây truyền sang trẻ.

Do xúc tiếp gián tiếp: thông quan các vật dụng cá nhân của bệnh nhân như khăn tắm, quần lót,…có thể có chứa máu mủ (có chứa HPV) khi vô tình đưa lên mắt, vùng niêm mạc vết thương hở cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Đọc tiếp dấu hiệu sùi mào gà