Nằm hơn tuyến quốc lộ huyết mạch 1A nối liền Bắc- Nam, thường được biết đến chính là 1 đoạn đường ngắn tuy nhiên khó đã có địa điểm nào khó khăn tay lái giống cung đường này. Nơi này đã được bầu chọn lựa trong top những cung đường trứ danh bậc nhất VN, trải qua địa hình dốc lên- xuống trập trùng, những khúc cua tay áo, với lịch sử 2 sườn là núi. Tại đây cực kỳ từng được những phượt thủ có nhu cầu thử thách với túi tiền xế ở bản thân.
Tin liên quan : các địa điểm thăm quan du lịch phú yên
Đèo Cù Mông chính là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Bình Định hoặc là tỉnh Phú Yên với sườn Bắc thuộc địa phận Bình Định cùng sườn Nam thuộc địa phận Phú Yên, đèo chính là 1 bộ phận nhỏ của dãy Trường Sơn Nam

đã được biết đến chính là một đúng những đoạn đường hiểm hóc nhất dải đất hình chữ S, đã khiến cho không ít tay đam mê tốc độ phải nản tâm hồn, nhưng nơi này vẫn còn cực hút du khách ghé thăm quan và ngắm cảnh. Với vẻ đẹp nguyên sơ lại đã có thêm vẻ kì vĩ, suốt dọc 2 bên Khu đường đi chính là rừng núi cao xanh hút mắt, rợp bóng mát suốt cả năm, lướt đi ngoài cung đường cũng có thể cảm nhận hương rừng núi đồi cùng mùi thơm riêng có của cây rừng, của hoa lá tự nhiên. Đến đây thường được biết đến chính là từng được nếm thử tiếng chim ca, tiếng lá xào xạc tại tự nhiên, là hạn chế xa đời sống xô bồ địa điểm Khu phố thị, hít thở bầu không khí trong lành, thoáng mát.
Tương truyền lại, xa xưa đèo có tên gọi là Cù Mãng, trong đấy, Cù chính là loài linh thú đầu lân thân con rồng, Mãng tức mãng xà, loài rắn thành tinh với kích thước khổng lồ.
nếu như đã nên chuyến đi chính từ Bắc trong Nam, lúc vượt qua đèo Cù Mông là tới với đầm Cù Mông, đầm Cù Mông thực chất là 1 vịnh biển nhỏ, chính là một địa điểm khám phá cực kỳ hút khách du lịch của Phú Yên, hơn phong cảnh tự nhiên đẹp, trữ tình trữ tình, đây còn thường được biết đến chính là cái nôi tại nền công nghiệp chăn nuôi trồng thủy hải sản trải qua các đặc sản món ngon như: tôm Hùm, cá ngựa, sò đá, món sò huyết với lịch sử vô vàn các loài ốc, cá nước mặn.
đến qua đầm Cù Mông, khách du lịch không thể nào bỏ lỡ các món ngon hải sản làm thành nên danh tiếng thuộc về vùng đất này. Sang chảnh top đầu cũng có thể kể tới những món ăn từ tôm hùm như: tôm hùm nướng bơ tỏi ngon dai ngọt, các dư vị khách yêu thích vị thơm ngon giòn ngọt thì cũng có thể tận hưởng tôm hùm rang muối.Nơi đây còn sở hữu món thủy sản dân dã: bánh Nậm, thức quà đã được nấu thành chính nhờ bột gạo xay nhuyễn bao bọc nhân đậu xanh kèm thịt lợn và tôm bãi biển, cuối cùng được gói một lớp lá chuối hoặc là đem hấp chín. Đây đảm bảo thường được biết đến chính là món quà không thể nào thiếu khi khám phá cung đèo Cù Mông
Biết thêm : du lịch đèo cù mông