Giá vàng chốt tuần tăng hơn 11 USD lên 1.182 USD một ounce, do ảnh hưởng từ thông báo tăng lãi suất thận trọng của FED vài ngày trước.



Giá này tương đương 30,67 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,23-35,33 triệu đồng.



Đôla Mỹ hôm qua giảm 1,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Trong khi đó, giá vàng có tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 1. Giá các hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng 15,6 USD lên 1.184 USD một ounce.



'Diễn biến hôm nay chủ yếu là nhờ USD yếu đi', Eli Tesfaye – chiến lược gia tại RJO Futures nhận xét. Tuần này, giá đã tăng hơn 2%, giúp thị trường phục hồi từ đáy 4 tháng hồi đầu tuần do nguy cơ Mỹ tăng lãi suất lần đầu trong gần 10 năm.



Nếu lãi được nâng lên, đôla Mỹ sẽ mạnh lên và ghìm giá vàng xuống. Tuy vậy, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã chọn con đường thận trọng hơn.



'Chúng tôi đã nhận thấy sự thay đổi rõ ràng về tâm lý trong tuần này. Giá có lẽ sẽ ổn định trong 1.150-1.190 USD', Ole Hansen – Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Saxo Bank dự báo.



Trên thị trường đầu tư, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Shares gần đây đã liên tục mua vào. Nhu cầu vật chất tại Trung Quốc cũng ổn định, khi chênh lệch giá tại Sàn Vàng Thượng Hải so với thế giới ở mức cao 6-7 USD một ounce hôm qua. Việc này sẽ hỗ trợ phần nào thị trường.



Đồng đôla yếu cũng có tác dụng tích cực lên dầu thô. Giá dầu Brent giao tháng 5 hôm qua tăng 4% lên 55,32 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI tăng 1,6% lên 45,72 USD.



Hà Thu














Theo stockbiz.vn