Sáng nay, quỹ ETF Market Vector Vietnam ETF (V.N.M) chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý IV/2015. Theo đó, V.N.M đã loại cổ phiếu và một cổ phiếu nước ngoài ra khỏi danh mục, đồng thời bổ sung hai cổ phiếu là và .Như vậy sau lần cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong danh mục của V.N.M vẫn giữ nguyên ở mức 25 mã (không tính mã do mua nhầm trong sự cố dữ liệu kỳ trước), trong đó cổ phiếu Việt Nam tăng lên thành 21 mã trong khi số cổ phiếu nước ngoài giảm xuống còn 4 mã.Tỷ trọng rổ cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của V.N.M chiếm tới 82% (kỳ trước là 77,5%) trong khi nhóm cổ phiếu nước ngoài trong rổ là 18%. và có tỷ trọng mạnh nhất trong đợt cơ cấu này đều là 8%. Tiếp theo là với 7% và với 6,5%.Căn cứ trên số liệu cập nhật mới nhất ngày 11/12/2015, chúng tôi ước tính trong tuần tới V.N.M sẽ mua vào khoảng hơn 10 triệu cổ phiếu , hơn 7,8 triệu cổ phiếu . Bên cạnh đó, cũng được mua vào thêm hơn 16 triệu cổ phiếu.Trong khi đó, dự kiến sẽ bị bán ra hơn 10,2 triệu cổ phiếu. và sẽ đều bị bán trên 7 triệu cổ phiếu.Được biết trong số liệu ngày 11/12/2015, V.N.M vẫn còn nắm giữ gần 6 triệu cổ phiếu đã mua nhầm trong đợt cơ cấu lần trước, chiếm tỷ trọng 1,36% trong danh mục của quỹ này và chúng ta vẫn chưa biết V.N.M sẽ xử lý chỗ cổ phiếu này như thế nào.Các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi phiên giao dịch 18/12 kết thúc và danh mục mới hoạt động từ ngày 21/12.


Tại kỳ cơ cấu danh mục quý III/2015, V.N.M thông báo thêm và vào danh mục trong khi loại . Tuy nhiên, sau đó tổ chức này đã bất ngờ không thêm vào danh mục do 'sự cố' dữ liệu.Trong tuần trước, một quỹ ETF khác là FTSE cũng đã công bố danh mục cho đợt cơ cấu lần này, với việc thêm vào , và và không loạt bất kỳ mã nào.Việc cổ phiếu được đưa vào danh mục kỳ này nằm ngoài dự báo của nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán.

Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, có 10 mã mới được thêm vào là , , , , , , , , va trong khi và bị loại bỏ.

Trước đó, Research đã dự báo quỹ V.N.M sẽ loại cổ phiếu ra khỏi danh mục do không đạt yêu cầu về thanh khoản trong quý II và quý IV năm 2015 khi giá trị giao dịch của mã này chỉ đạt chưa đến 0,2 triệu USD/ngày.Trong khi đó, quỹ V.N.M này được dự báo sẽ thêm vào danh mục 2 mã là và .Research cho biết đã thỏa mãn tất cả các yêu cầu, trong khi room khối ngoại của có thể được làm tròn thành 10% từ mức 9,8% hiện nay.
Bình An


Theo stockbiz.vn