Nhằm thu hút nguồn tiền từ dân cư phục vụ cho nhu cầu tăng cao vào cuối năm, các ngân hàng lại tiếp tục nâng lãi suất huy động VND tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng từ 0,2-0,8%/năm.



Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại khác cũng đưa ra các hình thức khuyến mại để hấp dẫn hơn khách hàng của mình.



Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế (VIB) vừa triển khai chương trình khuyến mại “Trọn vẹn Tết cùng VIB” tới khách hàng cá nhân sử dụng tài khoản thanh toán và gửi tiền trên toàn quốc.



Theo đó, khách hàng khi gửi tiết kiệm 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng sẽ có cơ hội hưởng lãi suất hấp dẫn lên tới 7,5%/năm, tương ứng với lãi suất thưởng bằng tiền mặt lên tới 2%/năm (trong khi đó hiện tại kỳ hạn 6 tháng của ngân hàng này đang ở mức 5,5%/năm).



Chương trình này của VIB còn áp dụng cho cả khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm điện tử qua: Internet Banking, VIB website và ứng dụng ngân hàng di động MyVIB. Khách hàng khi gửi tiết kiệm điện tử kỳ hạn từ 01 đến 12 tháng sẽ được cộng thêm 0,15%/năm so với lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn tương ứng công bố tại quầy/website VIB. Đến thời điểm này, VIB là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất ở kỳ hạn 6 tháng.



Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cũng vừa tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,1%-0,2%/năm, các kỳ hạn từ 3, 4 và 5 tháng tăng lên mức 5,3%-5,5%/năm. Các kỳ hạn 1-2 tháng giữ nguyên ở mức 4,8%/năm. Như vậy chỉ trong tháng 12, Sacombank đã tăng lãi suất 4 lần.



Cùng với cuộc chạy đua lãi suất mới, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng điều chỉnh lãi suất vào những ngày đầu năm mới. Theo đó, ngân hàng này tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ 4,20%/năm lên 4,40%/năm; tăng lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 4,60%/năm lên 4,80%/năm. Các kỳ hạn khác vẫn được LienVietPostBank giữ nguyên so với trước.



Khối ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước cũng nhập "cuộc đua" mới. Áp dụng biểu lãi suất mới kể từ ngày 23/12, lãi suất huy động tại BIDV tăng khá mạnh từ 0,5-0,8%. Trong đó, kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4% lên 4,8%, kỳ hạn 2 tháng từ 4,3% lên 5%, kỳ hạn 3 tháng từ 4,7% lên 5,2%, các kỳ hạn dài còn lại đều giữ nguyên.



VietinBank hiện cũng áp dụng biểu lãi suất mới cho các kỳ hạn 1 - 3 tháng với lãi suất ngang bằng tại BIDV.



Dữ liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, vào thời điểm giáp Tết, để đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao, các ngân hàng đang tăng cường vay mượn tiền đồng lẫn nhau. Sự nhập cuộc của ngân hàng thương mại nhà nước cũng cho thấy việc cạnh tranh lãi suất huy động được mở ra, ngày càng nhiều ngân hàng gia nhập cuộc đua



Thúy Hà










Theo stockbiz.vn