Trong thời gian diễn ra 2 kỳ Đại hội Đại biểu Toàn quốc gần đây nhất, chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam đều tăng. Liệu lịch sử có lặp lại trong lần này?Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm trong phiên ngày 21/1 – ngày đầu tiên diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII.Diễn biến này giống với kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI khi VN-Index cũng mất điểm trong phiên khai mạc. Tuy nhiên, trong kỳ trước, thị trường đã bật lên và tăng trong tất cả các phiên còn lại của kỳ Đại hội.Thống kê của NDH cho thấy, trong kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI tổ chức từ ngày 11/1 đến ngày 19/1 năm 2011, chỉ số VN-Index đã tăng tổng cộng 5,28%, từ 480,55 điểm lên 505,91 điểm. Trong 8 phiên giao dịch, VN-Index đã tăng điểm tới 7 phiên và chỉ giảm trong phiên đầu tiên khi Đại hội XI khai mạc.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XI
Trong kỳ Đại hội Đảng lần thứ X, tổ chức từ ngày 18 đến 25 tháng 4/2006, thị trường thậm chí còn có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số VN-Index đã tăng tới 12,6%, từ 561 điểm lên 633 điểm. Trong 6 phiên giao dịch trùng với kỳ Đại hội, VN-Index cũng chỉ giảm 1 phiên vào giữa kỳ, nhưng mức giảm không đáng kể.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XI
Tuy nhiên, thị trường đều tăng trước khi diễn ra Đại hội trong cả 2 kỳ trước, trong khi kỳ đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng giảm.Cụ thể, trong vòng 1 tháng trước khi diễn ra Đại hội XI và Đại hội X, chỉ số VN-Index đã tăng lần lượt 4,4% và 26,6%. Trong khi đó, chỉ số này lại giảm 6,6% trước khi diễn ra Đại hội XII này.Điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng thị trường Việt Nam khó có thể lặp lại lịch sử trong kỳ đại hội của năm 2016, nhất là trong bối cảnh giá dầu giảm sâu tác động đến cổ phiếu ngành dầu khí, các quỹ đầu tư vào Việt Nam bị rút vốn, thị trường chứng khoán thế giới chưa chấm dứt đà giảm mạnh, cùng những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.Đại hội XII dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 28/1, và như vậy, thị trường vẫn còn một tuần nữa để thay đổi tình thế.Ngân Hà


Theo stockbiz.vn