Thị trường chứng khoán tháng đầu năm 2016 diễn biến theo chiều hướng xấu. Chỉ số Vn Index sụt giảm hơn 6% so với cuối năm 2015, đây là điều trái ngược với xu hướng của những năm trước đó. Sự sụt giảm của thị trường được đánh giá một phần là do tác động từ việc bán ròng của khối ngoại.Nếu so với cùng thời điểm năm 2015 nước ngoài mua ròng 98 tỷ đồng trên HOSE thì tháng 1/2016 đã thể hiện sự tiêu cực rõ nét khi khối này liên tục bán ròng với tổng giá trị 1.499 tỷ đồng tương đương mức 70% so với tổng lượng mua ròng cả năm 2015.

Một chuyên gia chứng khoán nhận định : “Không như những lần trước, nước ngoài đang chăm chỉ bán ròng đang làm ảnh hưởng đến rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư nội đặc biệt trong lúc thị trường đang có dấu hiệu “đói vốn” như hiện nay”Trao đổi với báo chí mới đây, ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư, Tập đoàn VinaCapital thì cho rằng thời gian qua nhà đầu tư nước ngoài rút vốn chủ yếu vì lo ngại Việt Nam có khả năng phá giá đồng nội tệ. “Nếu nhà đầu tư nước ngoài thấy Việt Nam có xu hướng phá giá tiền VND họ sẽ ngưng đầu tư và rút vốn ra khỏi Việt Nam”.Một chuyên gia kinh tế thì cho rằng, “nước ngoài rút vốn thời gian qua một phần do chính sách tiền tệ của NHNN không nhất quán, do vậy tăng rủi ro hơn mức bình thường”.Không quá loThống kê các khoản giao dịch của NĐT NN trong tháng 1/2016, có dấu hiệu cho thấy thị trường đang tháo chạy khỏi một số lĩnh vực chứ không phải toàn thị trường. Điển hình là trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh gần 1.500 tỷ đồng trên sàn HOSE thì lại mua ròng 61 tỷ đồng trên sàn HNX. Đáng chú ý, nước ngoài bán mạnh nhắm vào 1 số cổ phiếu nhất định, mà cụ thể là cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC)

Nước ngoài bán ròng mạnh VIC trong tháng 1/2016
Nước ngoài liên tục bán ròng VIC trong tháng đầu năm. Tổng bán ròng lên đến 1.163 tỷ đồng, chiếm đến 77,6% tổng lượng bán ròng trên sàn HOSE cho thấy lượng bán ròng của nước ngoài chủ yếu là đối với cổ phiếu này chứ không hẳn là mất niềm tin vào thị trường.Quan sát diễn biến bán ròng của khối ngoại cho thấy, thị trường có những thời điểm NN mua ròng nhưng do lượng bán ròng quá lớn của VIC khiến cho lượng mua ròng bị vô hiệu hoá. Điều này chứng tỏ NN vẫn đang quan sát và phân bổ vào những nhóm cổ phiếu khác chứ không phải là hành động tháo chạy.Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp chia sẽ, “thực ra vấn đề của nhà đầu tư nước ngoài đơn giản chỉ là việc ưu tiên chuyển sang đô la Mỹ khi nhận thấy đồng USD đang mạnh lên. Mà hiện tượng này không còn mạnh trong thời gian gần đây, nếu ngoại trừ VIC thì nước ngoài họ có những thời điểm họ mua ròng chứ không hẳn là chỉ có bán không”. Nói về triển vọng thị trường sau dịp tết, ông Điệp đưa ra quan điểm thận trọng và cần quan sát nhiều hơn.Một chuyên gia khác lạc quan hơn khi cho rằng thời điểm sau tết thị trường có thể chưa khởi sắc nhưng vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ có cơ hội cho nhà đầu tư giá trị. Chuyên gia này cho rằng đầu tư là phải nhìn vào giá trị của doanh nghiệp, nên chọn mua vào những cổ phiếu có hoạt động tốt, làm ăn thật và có tiềm năng tăng trưởng.Huy Nguyên


Theo stockbiz.vn