VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng 520 – khu vực đáy 1 năm trong thời gian tới đồng nghĩa với việc tham gia thị trường tại khu vực này tương ứng với từng loại danh mục đầu tư.Thị trường được tin rằng sẽ giao động với biên độ lớn và khó dự báo trong năm 2016. Sau tháng 1 bán tháo trên toàn bộ các thị trường thế giới và Việt Nam, thì những tài sản là cổ phiếu đang giao dịch trong khu vực đáy của biên độ này, điều này có thể thấy khi chỉ số Dow Jones Industrial Average (INDU:IND) chạm vùng đáy 1 năm 15.660 và bật trở lại 2% ngay trong phiên giao dịch. Tương tự, VN Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng 520 – khu vực đáy 1 năm trong thời gian tới đồng nghĩa với việc tham gia thị trường tại khu vực này tương ứng với từng loại danh mục đầu tư.Dựa trên nghiên cứu về phân bổ vốn đầu tư, điều đúng đắn nhất tại các thị trường mới nổi là sử dụng loại danh mục đầu tư core- satellite để phân bổ các khoản đầu tư tuỳ thuộc vào chiến lược đầu tư của từng nhà đầu tư:

Core portfolio:được xây dựng để đáp ứng mục tiêu đầu tư trong dài hạn tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro hay độ tuổi của mỗi nhà đầu tư. Danh mục này phải bắt được xu hướng tăng trong dài hạn. Tỷ lệ 3 danh mục chính (core portfolio) trong chart dưới đều khác nhau do sự phân bố tài sản tương ứng với mức độ rủi ro. Chúng phân loại thành 4 nhóm trong danh mục theo tỷ lệ phân bổ phù hợp với từng loại danh mục: Tiền mặt (VND), đồng USD, Trái phiếu bằng đồng USD và Cổ phiếu được xếp hạng cao** Cổ phiếu được xếp hạng cao: trong báo cáo chiến lược 2016, chuyên gia phân tích của SSI đã xếp hạng các ngành nên đầu tư (OW- Over Weight) và những ngành nên Giữ (Neutral) hoặc Bán ra (Underweight)Trang Sức: PNJ- 50.900Tiêu dùng lâu bền: VNM – 145.000Nhà phát triển địa ốc thương mại: VIC – 53.684, DXG – 20.932, KDH – 26.100Nhà phát triển khu thương mại: KBC – 15.473Cảng biển: GMD – 44.200Ống nhựa: BMP – 167.000Xây dựng: CTD – 180.000Công nghệ thông tin: FPT – 55.500Tiện ích – Điện: NT2 – 32.000

Chi tiết:

Satellite Investments: đây là những ý tưởng đầu tư độc lập với các loại danh mục chuẩn theo phân bố tài sản ở trên, chúng bao gồm tất cả cơ hội tại các loại tài sản khác nhau dựa trên một chủ đề nào đó hay cơ hội giao dịch ngắn hạn. Điều này luôn xảy ra trong các chu kỳ tăng, giảm hay đi ngang của thị trường. Ví dụ tại thời điểm này giá Vàng đã tăng +10,5% trong vòng một tháng qua do nhu cầu mua ròng Vàng mạnh của Trung Quốc đồng thời với thời điểm mùa vụ Lễ Thần Tài trong nước sắp đến. Danh mục Satellite Investment này cũng áp dụng cho các giao dịch ngắn hạn của cổ phiếu có nhiều biến động như giá dầu hoặc các thương vụ thoái vốn của SCIC để tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.Dầu thô – Tràn ngập bởi nguồn cungChi phí sản xuất cao buộc các nhà sản xuất dầu phải bước ra khỏi thị trường – số lượng dàn khoan dầu của Mỹ giảm 2/3 so với đỉnh điểm. Tuy nhiên, sản lượng của khu vực Trung đông lại tăng lên do sự tham gia của Iran sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, ngày 15/2 Iran đã xuất khẩu lô dầu mỏ đầu tiên sang châu Âu sau 3 năm.Dù giá dầu yếu do tâm lý bán tháo trong tháng 1, nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2015 vẫn tăng trưởng so với 1 thập kỷ qua cho thấy giá dầu thấp đã thúc đẩy tiêu thụ dầu.

Trong năm 2015, OPEC đã dẫn đầu việc tăng nguồn cung dầu để giữ thị phần, các nhà sản xuất không hiệu quả sẽ phải phá sản và nguồn cung sẽ tự đồng điều chỉnh, nhưng điều này mất nhiều thời gian hơn những quyết định mang tính chính trị sẽ có tác động lập tức đến giá dầu và điều này gần như không dự báo được. Trong trung hạn 12 tháng tới, dự báo giá dầu đạt $50/thùng theo Bank of Singapore.Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI


Theo stockbiz.vn