Với thị trường còn nhiều khó khăn nhưng để tìm cách giải phóng hàng có nguy cơ tồn kho, nhiều chủ đầu tư vẫn đua nhau đưa sản phẩm [replacer_a] ra thị trường bằng nhiều hình thức kích cầu hướng đến khách hàng có nhu cầu thật. Hình thức kích thích người mua phổ biến nhất là đóng một số tiền từ 30-50% giá trị căn hộ sẽ nhận được nhà ngay, số tiền còn lại trả dần trong 5-10 năm với Lãi suất 0%.


CTCP Xây dựng Tân Bình cũng chào bán những căn hộ cuối cùng thuộc dự án Tân Mai (Bình Tân) với chính sách: khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ sẽ nhận được nhà ngay, số tiền còn lại trả dần trong nhiều năm với Lãi suất bằng 0%. Công ty Hưng Thịnh Land đang chào bán căn hộ Harmona (Tân Bình) do Công ty Thanh Niên làm chủ đầu tư với diện tích căn hộ từ 74-98m2, giá từ 1,4 tỷ đồng/căn (ảnh).

Theo các chuyên gia, nếu như cách đây vài tháng, để [replacer_a] được vốn vay của các ngân hàng "khó như lên trời", thì nay, các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) tiếp cận dễ hơn. Có thể coi động thái giảm Lãi suất cho vay của các ngân hàng là tín hiệu tốt nhằm kích thích thị trường BĐS sớm hồi phục. Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) triển khai gói vay ưu đãi BĐS với mức Lãi suất thấp nhất chỉ 9,8%/năm trong 3 tháng đầu dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà.

Theo đó, quy mô của gói vay ưu đãi BĐS của VIB là 2.000 tỷ đồng với hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay tối đa 180 tháng. Gói hỗ trợ này đến hết ngày 30/9/2016, hoặc đến khi giải ngân hết hạn mức của gói. Không giống với các chương trình ưu đãi Lãi suất BĐS trên thị trường chỉ dành cho một số dự án cụ thể, gói vay ưu đãi BĐS của VIB được áp dụng trên diện rộng và hướng tới tất cả các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây, sửa nhà.

Thực tế cho thấy nhà càng rẻ bán càng nhanh. Đó cũng là lý do vì sao căn hộ 1 tỷ đồng trở xuống đang lấn át các sản phẩm có giá cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo tình hình tài chính cũng như đầu ra hiện rất khó khăn, do đó hàng loạt dự án đang xây dựng dở dang đã phải tạm ngưng.

Cụ thể, dự án Ngọc Phương Nam (quận 8) do CTCP An Điền làm chủ đầu tư xây đến tầng 8 đã ngưng từ nhiều tháng nay khiến khách hàng phải đòi lại tiền nhưng chủ đầu tư tuyến bố “bó tay”. Hoặc dự án Tín Phong (quận 12) do Công ty Tín Phong làm chủ đầu tư đang hoàn thiện cũng tạm ngưng và chưa biết bao giờ giao nhà được. Do đó, chắc ăn nhất khách hàng vẫn nên tìm đến những dự án đã hoàn thiện, pháp lý rõ ràng. Với những dự án đang xây dựng, nếu khách hàng muốn mua phải nên “chọn mặt… gửi tiền”.

Bên cạnh đó, ngân hàng Vietcombank công bố bản thỏa thuận hợp tác cho vay mua nhà tại các dự án của Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) nhằm kích cầu BĐS. Vietcombank áp dụng mức Lãi suất cho vay mua căn hộ dự án Indochina Plaza Hanoi với mức Lãi suất 0% và được ân hạn nợ gốc trong một năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên theo hợp đồng tín dụng. Ngoài ra, người mua nhà có điều kiện tiếp cận với khoản vay lên tới 60% giá trị căn hộ trong thời hạn 20 năm.

Không chỉ có ngân hàng, mà nhiều chủ đầu tư cũng mạnh tay hỗ trợ lãi suất cho khách hàng như trường hợp chủ đầu tư dự án Nam Đô Complex (Trương Định). Theo đó, khách hàng mua nhà sẽ được chủ đầu tư tiếp tục giảm thêm 4% Lãi suất. Tại dự án Golden Land (Nguyễn Trãi), chủ đầu tư cam kết hỗ trợ Lãi suất cho khách hàng với thời gian kéo dài tiến độ thanh toán…

Chủ đầu tư giảm giá hơn 10% cộng thêm gói ưu đãi đóng 50% giá trị căn hộ nhận nhà ngay, 50% còn lại trả góp Lãi suất 0%. Trước đây dự án được chào giá 19-20 triệu đồng/m2 thì lần chào bán này giá được công bố dưới 17 triệu đồng/m2. Công ty Nam Long cũng vừa chào hàng dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn tại đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) giá thấp nhất 615 triệu đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Dù giá trị sản phẩm đã được cho là khá mềm, trong ngày mở bán, chủ đầu tư vẫn quyết định giảm giá 5% cho 100 căn đầu tiên.

Nhóm thứ hai là dự án cũ, bán hàng tồn hoặc giai đoạn cuối, nhận nhà ngay, giá thấp nhất 1 tỷ đồng/căn nhưng chỉ đóng 50% được nhận nhà, phần còn lại trả góp. Sự phân hóa các nhóm sản phẩm này góp phần tạo nên sự đa dạng cho thị trường địa ốc, giúp người mua có nhiều sự lựa chọn tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu về nhà ở.

Tương tự, dự án Sun View 3 (quận Gò Vấp) do Đất Xanh Group và C.T Group làm chủ đầu tư đang chào hàng 615 triệu đồng/căn hộ. Tuy nhiên, dự án này đang trong giai đoạn xây dựng nên chủ đầu tư đưa ra chính sách khách hàng chỉ đóng 20% giá trị hợp đồng, số tiền còn lại được thanh toán theo tiến độ xây dựng thực tế.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng anh Sài Gòn, cho rằng thị trường hiện nay thuộc về người mua, khách hàng có nhiều sự lựa chọn và có thể “ép” chủ đầu tư. Vì thế, bên cạnh việc phải đảm bảo chất lượng và tiến độ, không nhiều thì ít, các chủ đầu tư đều kèm theo các gói ưu đãi để tạo lực đẩy.