Khi đầu tư vào các dự án thuộc công ty [replacer_a] phải có sự chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, trước khi làm thủ tục thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư, các nhà đầu tư có quyền kiến nghị về phương thức tổ chức thực hiện dự án và áp dụng các ưu đãi, bảo đảm đầu tư (nếu có).


Đây là một trong những đề xuất mới của dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ.

Quy định này, nếu được thông qua, có thể sẽ tạo nên những tác động tích cực tới kế hoạch thu hút đầu tư các tập đoàn đa quốc gia đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam, bởi đây sẽ là cơ sơ pháp lý để [replacer_a] đàm phán các ưu đãi đặc thù cho các dự án nằm trong kế hoạch ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam. Tất nhiên, ngược lại, quy định này cũng có thể được các nhà đầu tư tận dụng nhằm tìm kiếm thêm những ưu đãi cho các dự án đầu tư được đánh giá là hiệu quả cao.

Nếu căn cứ vào khảo sát nhanh về tình hình giá đất nền khu vực phía Đông Bắc tuần đầu tháng 6/2011 thì thấy, giao dịch đất phía Đông vẫn tốt. Đại diện văn phòng nhà đất Long Biên cho biết, khác với mức giảm giá đến cả chục triệu đồng/m2 tại nhiều dự án ở khu vực phía Tây vừa qua, đất nền các khu đô thị như Sài Đồng, Việt Hưng, Đặng Xá ở khu phía Đông có hiện tượng giảm nhẹ khoảng tầm 2-3 triệu đồng/m2. Điều lạ là sau khi dự án trên chào hàng giữa tháng 5, một số nhà đầu tư đất nền đã đòi tăng giá 'ăn theo' dự án này.

Cụ thể, theo quy trình chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đang được dự thảo, chủ đầu tư sẽ phải giải trình mục tiêu, quy mô, địa điểm, tổng vốn đầu tư, thời gian và tiến độ thực hiện dự án. Sự phù hợp của dự án với quy hoạch phát triển ngành, địa phương và việc đáp ứng điều kiện đầu tư theo quy định của pháp luật cũng phải được chủ đầu tư chủ động nghiên cứu, phân tích để có những thuyết minh phù hợp. Đặc biệt, hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án cũng được đề xuất là một phần nội dung mà chủ đầu tư phải thực hiện trong hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặc dù đây vẫn là một trong những đề xuất có nhiều ý kiến khác nhau, song với phần bổ sung khá chi tiết về những nội dung mà nhà đầu tư phải giải trình, thuyết minh, các cơ quan liên quan sẽ có thêm thông tin để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án này. Hơn nữa, những chi tiết này cho phép nhà đầu tư hình dung được những gì họ sẽ phải chuẩn bị cho một dự án có quy mô lớn, sử dụng đất nhiều, nhất là đất rừng, đất lúa 2 vụ, đầu tư tại các địa bàn quan trọng, có di dân lớn... Từ sự chuẩn bị chu đáo đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chính xác, có nên quyết định đầu tư hay không.

Đặc biệt, khu vực mới nổi phía Đông - nơi đang được coi là hấp dẫn nhất hiện nay với hai tổ hợp đô thị sinh thái cao cấp và đa chức năng cạnh nhau: Vincom Village và Ecopark. Ra đời sau nhưng với uy tín của chủ đầu tư Vincom, Vincom Village nhanh chóng tạo sóng tại khu vực Long Biên. Các “đại gia” TP.HCM đều đổ dồn sự quan tâm vào quần thể biệt thự của dự án này do những ưu điểm quá độc đáonhư 100% mặt tiền biệt thự đều hướng thẳng ra kênh đào, tất cả các villa đều có cầu tàu dẫn ra kênh,bên cạnh hệ thống sân vườn riêng, tầng hầm làm bể bơi hoặc chỗ tập thể thao…

Trong khi thị trường bất động sản TP.HCM đang là nỗi lo của nhiều nhà quản lý, chủ đầu tư, giới đầu cơ thì có một điểm sáng phía Đông, đó là loại bất động sản nghỉ dưỡng. Lý giải cho vấn đề này là giá của loại bất động sản này luôn biến thiên từ thấp đến cao, chưa bao giờ dừng lại. Ngay cả trong giai đoạn thừa cung, thị trường kém thanh khoản và ảm đạm, nhu cầu thực về thể loại này vẫn luôn cao.

Cuối tuần này, vợ chồng anh chị Thắng Thanh (cùng là nhân viên một công ty chuyên về dịch vụ du lịch ở TP.HCM) sẽ chuyển về khu vực Long Biên sinh sống. Ngôi nhà của anh chị may mắn được hưởng hạ tầng từ các dự án khu đô thị như Việt Hưng, Sài Đồng. Nếu tính quãng đường đi lại làm việc mỗi ngày, cũng chỉ khoảng 7km, nhưng được cái thoáng đãng vì không gian tại Long Biên khác với nội đô TP.HCM, nơi anh chị đang thuê nhà sinh sống.

“Khi quyết định mua đất xây nhà ở Long Biên, ai ai cũng ngăn cản vì ngày nào cũng phải qua cầu. Nhưng, giữa không khí ngột ngạt hàng ngày chúng tôi phải chịu đựng ở nội đô, thì sống ở Long Biên lại vô cùng lý tưởng”, chị Thanh chia sẻ.

Rõ ràng, yêu cầu mà các nhà quản lý đặt ra với chủ đầu tư những dự án thuộc diện phải có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ chặt chẽ và trách nhiệm hơn rất nhiều so với các quy định hiện hành. Với những quy định được đưa ra trong dự thảo, có thể có những dự án không được chấp thuận, hay nói chính xác hơn, các dự án thuộc diện có quy mô lớn, thâm dụng đất, hay triển khai trên địa bàn quan trọng sẽ phải qua nhiều bước trong công tác xét duyệt, thẩm định hơn quy định hiện hành, tuy nhiên, đó chính là một sự thận trọng cần thiết. Sự thận trọng đó sẽ khiến cho, một khi được chấp thuận, dự án sẽ được triển khai thông suốt cả về phía nhà đầu tư và địa phương có dự án đầu tư.

Ngoài bài toàn kinh tế thuần tuý mà các chủ đầu tư vẫn phải dự liệu trước khi khởi động một dự án nào đó, quy định này buộc chủ đầu tư cân nhắc tới lợi ích xã hội, lợi ích chung của ngành, của địa phương khi xây dựng phương án kinh doanh. Có nghĩa là, chủ đầu tư sẽ không thể tách bạch hiệu quả của dự án ra ngoài hiệu quả kinh tế- xã hội của địa phương mà dự án sẽ “đóng đô”.

Cũng phải nói thêm, sự chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư của Thủ tướng Chính phủ là điều kiện cần đề dự án này bước tiếp vào vòng thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định. Điều này cũng có nghĩa là, nếu dự án không đáp ứng các điều kiện của quá trình thẩm tra, cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.