Hiện tại nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu có nên đầu tư vào [replacer_a] hay không? Theo phân tích của chúng tôi, đầu tư vào đất nền hiện nay vẫn an toàn hơn so với các phân khúc nhà để ở khác. Độ an toàn ở đây bao gồm khả năng bảo toàn vốn cao hơn cũng như tính thanh khoản tốt hơn.


thị trường Việt Nam, người dân vẫn có xu hướng thích được nắm giữ những BĐS gắn liền với đất. Mặt khác, dân số ở các đô thị lớn đang gia tăng rất nhanh trong khi quỹ đất thì ngày càng hạn hẹp nên đầu tư vào đất nền vẫn có những hứa hẹn nhất định. Điển hình, trong thời gian thị trường địa ốc khó khăn vừa qua, giá của đất nền hoặc là đứng hoặc là tăng, đặc biệt là ở khu vực phía đông TP.HCM chứ không hề “đổ dốc” như chung cư. Trước thực trạng này, để “xả hàng” nhanh một số chủ đầu tư ở Q.9 và Thủ Đức đã chuyển đổi mục đích xây dựng căn hộ sang mục đích bán đất nền dưới hình thức góp vốn xây dựng.

Tuy nhiên, đầu tư vào [replacer_a] và các BĐS để ở gắn liền với đất vẫn tồn tại những rủi ro đặc trưng liên quan đến chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của Nhà nước cũng như của chủ đầu tư và các vấn đề liên quan đến pháp lý. Các dự án đất nền mà các nhà đầu tư nhắm tới thường tập trung ở các quận ven nơi cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Giá đất những nơi này thường thấp hơn những khu đã hoàn thành và cơ sở hạ tầng đang được xây dựng chưa được phản ánh đầy đủ vào giá.

Giới chuyên gia cho rằng, người dân có nhu cầu mua bán bất động sản cần thu thập thật nhiều thông tin cho chính bản thân mình để tránh được nhiều rủi ro có thể xảy ra. Người mua có thể tìm đến luật sư tư vấn để tìm hiểu rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Theo chúng tôi, những người đầu tư vào đất nền phải chọn dự án có tính pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư phù hợp với chiến lược đặt ra và phải tuân theo chiến lược đó một cách kỷ luật. Chỉ nên đầu tư vào những khu vực mà mình biết rõ, tránh tình trạng đầu tư theo đám đông. Có như thế khi chính sách hoặc thị trường thay đổi, các nhà đầu tư mới phản ứng được một cách phù hợp và kịp thời. Chất lượng của chủ đầu tư cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc thực hiện những cam kết lâu dài đối với dự án.

Những thông tin không chính xác về tiến độ và phát triển cơ sở hạ tầng có thể làm người đầu tư gánh chịu những khoản lỗ rất lớn. Trong thời điểm hiện tại, khi mà Lãi suất lên tới 23 - 24% cho vay BĐS thì dùng vốn vay để đầu tư là một cách đầu tư rất rủi ro vì tính thanh khoản và tốc độ tăng giá của đất nền có xu hướng chậm đi trong thời gian gần đây.

Còn về vấn đề pháp lý của các dự án bán quyền sử dụng đất nền hiện khá phức tạp và thị trường đang tồn tại rất nhiều dạng hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh để người đầu tư có thể tham gia đầu tư vào dự án. Ngoài ra, chính sách thuế của nhà nước cũng như việc hạn chế chuyển nhượng những dạng hợp đồng này có thể sẽ tạo nên những rủi ro cho người đầu tư không am hiểu.

Mặc dù trên thị trường đầy rẫy những thông tin về dự án, nhà đất,… nhưng vẫn khiến không ít nhà đầu tư hay chính những người dân đi mua nhà phải “ngậm quả đắng” khi đã trót tin những lời rao bán mùi mẫn mà chưa được ai kiểm chứng. Một thực tế phải thừa nhận rằng những thông tin bất động sản được đăng tải trên mạng Internet rất giống với hình thức truyền miệng “nghe hơi nồi chõ”.

Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc phân tích chiến lược Công ty bất động sản Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng, hiện nay vì nhiều lý do khác nhau, nhiều chủ đầu tư đã không cung cấp tin ra thị trường. Trong khi đó, bắt buộc giao dịch qua sàn là một giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Song đáng tiếc là kỳ vọng đó vẫn chưa thành hiện thực vì không ít doanh nghiệp vẫn “lách luật” để tối đa hóa lợi nhuận.

Trao đổi với CafeLand, anh Trịnh Anh Tuấn người nhà đầu tư thăm niên trong nghề ở quận 12 chia sẻ, để sở hữu một căn hộ, ngoài vị trí địa lý, sự uy tín của chủ đầu tư thì người mua cần biết rõ số lượng căn hộ, ngày khởi công, ngày hoàn thành, tình trạng phát lý, giá cả,… Có như thế, người mua mới hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Theo CafeLand, thiếu thông tin trên thị trường bất động sản sẽ gây ra những đợt nóng, lạnh thất thường. Hành động này phục vụ lợi ích cho một nhóm người đầu cơ, khiến cho thị trường không bền vững. Do vậy, để tránh tâm lý hoang mang cho không ít người dân trước thị trường thông tin bất động sản "nhiễu" như hiện nay, chủ tư nên công khai, minh bạch hóa thông tin của mình để người mua dễ dàng tiếp cận.

Việc đất nền giảm giá mạnh ở Hà Nội trong vài tuần qua đã phản ánh rõ thực trạng rất nhiều dự án đình trệ kéo dài, không giao nhà, giao đất. Các chủ đầu tư trong một thời gian dài huy động vốn bằng các hợp đồng góp vốn nhưng không hề xây dựng cơ sở hạ tầng, giải tỏa đất chưa xong dẫn đến tình trạng dự án vẫn là những cánh đồng. Giá của các dự án sắp hoàn thành hoặc đã đưa vào sử dụng thì không bị ảnh hưởng nhiều, mặc dù thanh khoản bị tác động không nhỏ.

Thực tế trên cho thấy, giá của đất nền vẫn tăng cục bộ ở những vị trí mà thị trường hi vọng cơ sở hạ tầng có những phát triển vượt bậc. Cụ thể, trong khi ở các khu vực khác giao dịch đất nền rất trầm lắng thì ở Q.2 và Q.9 lại rất sôi động. Chỉ trong quý I/2011, số lượng giao dịch nhà phố và biệt thự ở khu vực này đã chiếm hơn 50% tổng số lượng giao dịch trên thị trường sơ cấp. Kết nối từ Q.2, Q.9 với trung tâm TP và các tỉnh lân cận sẽ được cải thiện rõ rệt khi hầm Thủ Thiêm thông, đường vành đai trong đưa vào sử dụng và cao tốc Long Thành - Dầu Giây hoàn thành là những động lực để giữ và đẩy giá đất tại khu vực này.