Với những ưu điểm về thiết kế, vị trí, tính thương mại..., dự án [replacer_a] thu hút khá nhiều khách hàng. Tuy nhiên, do loại hình này chỉ được kinh doanh chứ không được coi là nhà ở nên người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định "xuống tiền".


Vị này cho biết thêm, đất dự án là đất thuê có thời hạn, doanh nghiệp trả tiền thuê đất 1 lần. Việc ký hợp đồng mua bán với khách hàng không phải là bán quyền sử dụng đất mà chỉ là bán tài sản trên đất. Vị này nói rõ: “Tài sản trên đất mà chúng tôi bán cho khách hàng là ngôi nhà 3 tầng, 1 tum do chúng tôi đầu tư xây dựng”.

Văn phòng co-working hướng đến 2 đối tượng: các công ty có quy mô nhỏ và những người làm việc tự do. Tại không gian này, các cá nhân ngồi xen kẽ và dù hoạt động độc lập nhưng vẫn chia sẻ công việc và ý tưởng cùng nhau. Lựa chọn văn phòng co-working, các doanh nghiệp và những người lao động tự do sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa. Bởi chi phí thuê văn phòng đã bao gồm toàn bộ các chi phí dịch vụ như điện nước, bảo vệ, mạng Internet, thiết bị văn phòng…

Hàng loạt các shophouse tại những dự án lớn như: Dương Nội, Vinhome Mễ Trì, MonCity… ra hàng đến đâu là hết đến đó. Thậm chí [replacer_a] được mua rồi bán lại với số tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Tại Việt Nam, mô hình văn phòng co-working đang lan rộng tại các thành phố lớn và tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Mô hình này đang dần được tích hợp vào các loại hình bất động sản khác như mặt bằng bán lẻ và khách sạn ở các thành phố lớn. Tại các trung tâm thương mại và khách sạn, nhiều chủ đầu tư đã dành “diện tích” để phát triển văn phòng co-working, thay vì chỉ chú trọng mặt bằng bán lẻ hoặc phòng ở cho khách. Nhu cầu thuê văn phòng co-working đang tiếp tục tăng trong khi nguồn cung còn hạn chế. Do đó, theo bà Trang, trong tương lai, mô hình này sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và là một thị trường đầy tiềm năng.

Một lãnh đạo doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án này cho biết, vấn đề pháp lý cũng đã được nghiên cứu khi soạn thảo hợp đồng mua bán. Tên gọi shophouse hay nhà phố thương mại là do "quen tai" còn tên trong luật là nhà thấp tầng. Điều quan trọng là trong hợp đồng, chúng tôi đã nói rõ dự án có mục đích thương mại, dịch vụ chứ không phải để ở.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, vì luật chưa cấm nên nhiều chủ đầu tư thay vì bán nhà "kiểu" liền kề đã bán nhà phố thương mại. Theo vị này, trước khi mua bán, người mua nhà phải cân nhắc kỹ và điều "thiệt thòi" là những căn shophouse này không phải để ở nên không được phép đăng ký tạm trú, tạm vắng.