Thay đổi cách tính diện tích căn hộ tại dự án [replacer_a] trong hợp đồng, phạt hành chính để cho công trình tồn tại, không bắt buộc giao dịch qua sàn, cho người nước ngoài sở hữu – kinh doanh BĐS,…Chính sách mới luôn hé mở cơ hội sinh lợi cho những người "thông minh". Hai tháng đầu 2014 chứng kiến liên tiếp đủ sự kiện gây "sốc" liên quan tới xây dựng địa ốc. Bên cạnh tâm trạng bức xúc chung của dư luận về cách ban hành, hoạch định chính sách của Bộ Xây dựng cho thấy những điểm "nghẽn", điểm hở "chết người" của pháp luật BĐS, dân sành sỏi địa ốc lại bình tĩnh để khai thác cơ hội cho riêng mình.


Ngay khi Thông tư 03 được Bộ Xây dựng công bố ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 16, rất nhiều cư dân tại [replacer_a] khắp địa bàn Hà Nội đều chung tâm trạng tiêu cực. Nơi thì tổ chức họp bàn, cử đại diện gặp chủ đầu tư để đề nghị, yêu cầu hoàn trả phần tiền đã thanh toán hợp đồng cho doanh nghiệp từ vài năm trước. Chỗ thì lăm le "dọa" không đóng tiền theo tiến độ, nếu chủ đầu tư không thay đổi cách tính diện tích. Dù theo cách nào, theo đánh giá của giới thạo luật, kết quả mang lại cho khách hàng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào may rủi vì thiếu cơ sở pháp lý.

Ông Hoàng Minh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã bán suất mua căn hộ tại 3 dự án thuộc loại "hót" trên thị trường đầu 2014. Cụ thể, "cách đây khoảng 1 tuần, ông Minh đã sang tên cấp tốc suất mua ở dự án tại đường Trường Chinh. Tuy chỉ hòa vốn nhưng còn may hơn khối người vì hiện giá căn hộ đó đã giảm 2-4 triệu đồng/m2.

Đồng thời, cơ hội kiếm tiền từ sản phẩm chung cư được dự đoán nghiêng về mục đích cho thuê. Đặc biệt, với các dự án giá bình dân đã và đang hoàn thiện nội thất, nhiều đại diện sàn giao dịch tỏ ra không mặn mà với dạng thức mua, bán. Ông Sơn, cán bộ một sàn giao dịch ở Q.Cầu Giấy tiết lộ: "Nhiều nhà đầu tư đã hủy yêu cầu tìm mua căn hộ (chủ yếu là giá dưới 20 triệu đồng/m2, diện tích dưới 100m2) và thay thế bằng thuê dài hạn. Phía người mua ở thực thì sợ thiệt, còn dân đầu tư e ngại thanh khoản kém, thua lỗ ngay khi xuống tiền". Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi tới đây sẽ chính thức cho phép người nước ngoài sở hữu, kinh doanh BĐS một cách "dễ thở" hơn.

Vậy nhưng một số đại diện đơn vị tạo lập BĐS lại "ỡm ờ" về việc giá chung cư sẽ đồng loạt tăng trong tương lai trước mắt. Theo lý giải của một "sếp" Tập đoàn Nam Cường, diện tích căn hộ chính là tiền, nếu căn hộ loại bỏ cột, hộp (diện tích bị thu hẹp lại) thì giá bán sẽ được tăng lên. Ngược lại, nếu diện tích căn hộ tăng, giá sẽ giảm xuống. Đồng thời, như ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, doanh nghiệp không dễ chịu thiệt hại về phía mình và họ sẽ chọn giải pháp tăng giá bán theo cách tính mới… Thậm chí, một số chủ đầu tư BĐS cao cấp cũng "đe" tăng giá sản phẩm trong nay mai (tiêu biểu dự án Hòa Bình Green City, tại 505 Minh Khai, Hà Nội)…

Chưa biết giá cả thực sự của sản phẩm nhà chung cư sẽ thay đổi ra sao sau khi Thông tư 03 có hiệu lực (8/4/2014), nhưng nhiều nhà đầu tư đã vội vã "rút chạy" từ lúc Bộ Xây dựng chuẩn bị phiên điều trần trước Quốc hội.

Qua tìm hiểu, Công ty CP Địa ốc Viễn Đông (Viendong Land) được thành lập vào năm 2007 với mục đích chính và chủ yếu là chủ đầu tư xây dựng Dự án Viễn Đông Meridian Tower - tòa tháp đôi cao nhất miền Trung. Dự án được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 6/5/2008 và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng vào ngày 23/5/2008. Thế nhưng, người dân chờ mãi mà tòa tháp đôi này chẳng tổ chức khởi công xây dựng. Phải đợi đến khi UBND TP Đà Nẵng gửi văn bản thúc giục thậm chí “dọa” thu hồi lại đất nếu không tổ chức khởi công xây dựng thì Viendong Land mới vội vàng tổ chức lễ khởi công vào ngày 25/7/2009.

Nhưng rồi, sau lễ khởi công hoành tráng ấy, khu đất “vàng” xây dựng dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung tiếp tục bị bỏ hoang cho cỏ mọc bất chấp UBND TP Đà Nẵng nhiều lần gửi văn bản đôn đốc thi công, thậm chí dọa thu hồi nếu không tiếp tục thi công. Cho đến nay, bên trong hàng rào bằng tôn quây cao và kín mít, cả công trường vắng lặng, hoàn toàn không xây dựng một hạng mục nào, cỏ mọc um tùm và rác thải vương vãi. Điều đáng nói là kể từ khi giải tỏa để bàn giao đất xây dựng tòa tháp đôi cao nhất miền Trung, khu đất “vàng” này không hề “bất động” như tình hình khó khăn chung của bất động sản.