Dự án [replacer_a] được UBND Đồng Nai phê duyệt năm 2004, với tổng diện tích 18.500m2, xây dựng trên địa bàn xứ đồng Sóc, thôn Gia Thượng, xã Quang Minh (nay là thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 5-2005, tổng kinh phí xây dựng chợ là 18,294 tỷ đồng, UBND thị trấn Quang Minh được giao làm chủ đầu tư. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện, dự án chợ không phát huy hiệu quả và đang trong tình trạng bỏ hoang. Tìm hiểu, được biết sau hai đợt tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng lâu dài ki ốt phố chợ (tháng 9-2005 và tháng 5-2007), 76 ki ốt đã được bán cho các hộ kinh doanh với mức giá từ 170,7 triệu đồng đến 415 triệu đồng/ki ốt.


Nguồn vốn thu từ bán đấu giá [replacer_a] được sử dụng đầu tư xây dựng chợ. Theo quy định, mỗi ki ốt có diện tích 63m2, 1 tầng, hộ kinh doanh được sử dụng lâu dài, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Tháng 9-2009, chợ Quang Minh chính thức được khai trương, đưa vào sử dụng, với hơn 400 hộ kinh doanh. Tuy nhiên, vài tháng sau đó, chợ thưa vắng dần. Từ đầu năm 2010 đến nay, hoạt động kinh doanh tại chợ Quang Minh tê liệt. Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh lý giải, nguyên nhân chợ hoạt động không hiệu quả do các ki ốt không được xử lý chống nóng phần mái, tường bị ẩm ướt, không bảo đảm cho người và hàng hóa nên không khuyến khích các hộ đầu tư kinh doanh.

Báo cáo mới của Bộ Xây dựng, Hà Nội đang tồn kho 3.164 căn hộ, chủ yếu tập trung ở những khu vực xa Trung tâm thành phố, điều kiện hạ tầng chưa đồng bộ như một số chung cư tại quận Hà Đông hoặc những căn hộ có diện tích lớn trên 100m2, giá bán cao. Chính vì thế, việc chia nhỏ lại diện tích căn hộ và giảm giá đã khiến không ít chủ đầu tư đẩy được một lượng hàng lớn. Dự án Hòa Bình Green City (505 Minh Khai) thời điểm đầu năm tồn kho 216 căn hộ, nhưng trong 2 quý còn lại của năm 2013, dự án này đã bán được 60 căn nên chỉ còn tồn 156 căn hộ. Dự án chung cư CT2 - Trung tâm hành chính Hà Đông do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư có 400 căn hộ có diện tích nhỏ nên bán hết và không tồn kho.

Một số dự án có giảm tồn kho là những dự án có giá hợp lý, diện tích căn hộ nhỏ, thuận tiện giao thông, hạ tầng kết nối đầy đủ như: Khu nhà ở Cổ nhuế, Dự án khu chung cư 505 Minh Khai, Dự án chung cư Dophin Plaza, chung cư khu vực Trung Hòa - Nhân Chính. Chủ đầu tư một số dự án hạng A đang nỗ lực kích cầu mua để đầu tư bằng cách đưa ra chương trình cho thuê lại căn hộ và giảm giá bán. Trong khi, các chủ đầu tư hạng B lại tung ra các gói bàn giao thô để thú người mua.

Ngoài ra, địa bàn thị trấn có siêu thị Mê Linh Plaza, Big C và 4 chợ tự phát họp trong khu dân cư cùng một số chợ ở các địa phương lân cận, dẫn đến tình trạng chợ Quang Minh vắng khách, hàng hóa ế ẩm, do đó đa số hộ kinh doanh đã bỏ chợ… Thực tế tại chợ Quang Minh cho thấy, chợ trông hoang tàn, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Theo thiết kế, phần móng và tường tiếp giáp giữa các ki ốt độc lập, tách rời nhau, giữa các bức tường có khe nhỏ nên hiện nay nhiều bức tường bị thấm nước, luôn trong tình trạng ẩm ướt, phủ rêu xanh, bong tróc lớp vữa trát, trần nhà bị nứt, dột. Vỉa hè, hệ thống thoát nước thải xập xệ, vỡ nham nhở. Trong số 76 ki ốt, thì chỉ còn khoảng 20 hộ mở cửa hàng kinh doanh, số căn còn lại nhiều hộ đã tự ý sửa chữa, xây thêm tầng để sử dụng làm nhà ở hoặc khóa cửa bỏ không…

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết: Chợ Quang Minh là chợ hạng 2. Đầu năm 2012, UBND huyện xây dựng kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2012-2015, từng bước chuyển đổi từ tổ quản lý chợ sang mô hình doanh nghiệp hợp tác xã quản lý, kinh doanh - khai thác chợ. Tuy nhiên, quá trình khảo sát thực tế tại chợ Quang Minh, có 76 ki ốt đã giao dài hạn đến hộ kinh doanh nên khó thực hiện chuyển đổi, do đó UBND huyện tiếp tục giao UBND thị trấn Quang Minh quản lý chợ. Đối với những trường hợp sử dụng ki ốt tại chợ không đúng mục đích, UBND huyện chỉ đạo thị trấn kiểm tra, xử lý dứt điểm…

Đại diện CBRE VN cho rằng, có nhiều dự án dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2014 khiến cạnh tranh gay gắt hơn đối với các căn hộ mới được chào bán. Người mua hiện dành nhiều sự quan tân hơn tới những căn hộ đã gần hoàn thiện để tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến chất lượng bàn giao kém và chậm bàn giao. Như vậy, với cách tính toán của Bộ Xây dựng, cứ khoảng 7 năm lại xuất hiện một đợt “sốt” về giá cả BĐS thì rất có khả năng sẽ chuẩn bị xuất hiện một đợt biến động về giá cả BĐS, có thể vào khoảng năm 2014-2015. Điều này đã đẩy giá nhà chung cư tăng cục bộ ở một số dự án, một số khu vực nhất định.