Mới đây, trong thông báo ngày 23/5 của Công ty Alibaba thì “ bắt đầu từ ngày 6/6/2014 công ty sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ mua bán nước sạch đối với các hộ gia đình chưa nộp tiền phí dịch vụ của dự án [replacer_a] theo mức phí 150.000 đồng/tháng/căn hộ trong thời gian vừa qua”. Áp dụng tại khoản 3 điều 3 của Hợp đồng mua bán nước sạch mà công ty đã ký kết với các hộ gia đình, bắt đầu từ ngày 6/6/2014 công ty sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ mua bán nước đối với các hộ gia đình chưa nộp tiền phí dịch vụ của khu chung cư”.


Cụ thể trong thông báo có ghi rõ: “Do thời gian xúc tiến thành lập BQT quá lâu của các hộ dân, bên cạnh đó việc hoạch toán tiền thu chi tại [replacer_a] trong những năm vừa qua công ty phải bù lỗ trung bình mỗi tháng từ 28 – 30 triệu đồng. Để giảm việc bù lỗ mỗi tháng xuống 18 – 19 triệu đồng công ty đã thu phí dịch vụ 150.000 đồng/tháng/căn hộ nhưng vẫn có một số hộ không chấp hành.

Sau việc bị cắt điện, cắt nước ngày 30/11 – 1/12/2013, thông báo về việc sẽ thực hiện cắt nước bắt đầu từ ngày 6/6 của COMA 18 khiến cho người dân thực sự lo lắng. Bà Vũ Thị Tố Quyên – Trưởng tòa nhà NC1 cho biết, cuộc sống của người dân sẽ như thế nào khi chủ đầu tư nay dọa cắt cái này, mai dọa cắt cái kia. Để có thể nhanh chóng tái định cư cho dân tại các khu vực giải tỏa, chính quyền TPHCM đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư Vĩnh Lộc B (tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) với quy mô trên 2.000 căn hộ. Thế nhưng đến nay vẫn rất ít căn hộ có người ở.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B nằm giữa khu đồng không mông quạnh. Để đến đây, phải theo con đường nhỏ cặp dọc con rạch. Một khu đô thị mới rộng trên 30ha, với 45 lô nhà cao tầng, khang trang bề thế, đã đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay, nhưng lại im vắng đến lạ thường. Cỏ cây mọc um tùm. Đến 5 - 6 giờ chiều mới thấy lác đác có cư dân đi làm về.

Thông báo này khiến cho nhiều người dân hoang mang bởi đây không phải là lần đầu tiên phía COMA 18 thông báo cắt dịch vụ tại chung cư La Khê. Trước đó, sáng ngày 30/11, COMA 18 và BQL đã cắt điện cầu thang máy và điện hàng lang các tầng của cả 2 tòa nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Tiếp theo, sáng ngày 1/12, Công ty cổ phần COMA 18 tiếp tục cắt điện và cắt nước, người dân như sống ở nhiều vùng núi cao giữa thủ đô. Sau đó, nhờ có sự can thiệp của UBND phường La Khê điện, nước mới được cấp trở lại cho cư dân.

Sự việc này bắt đầu khi BQL tòa nhà NC1, NC2 ra thông báo số 06 ký ngày 26/9/2013 yêu cầu tất cả các hộ gia đình đóng phí dịch vụ theo đơn giá mới. Cụ thể, từ ngày 1/10/2013 mức phí dịch vụ được nâng từ 96.500 đồng lên 150.000 đồng/ tháng cho mỗi căn hộ. Tuy nhiên, người dân không đồng ý với việc tăng giá dịch vụ của chủ đầu tư do chưa có sự bàn bạc, thống nhất với các hộ dân, thậm chí một cuộc họp thông báo cũng không có.

Chị Trần Thị Tuyết (ngụ tại A2-103) là một trong những cư dân đầu tiên của khu tái định cư này, cho biết: “Nhà tôi bị giải tỏa trong dự án làm bờ kè (phường 7, quận 8), được bố trí về đây tái định cư. Từ khi về chỗ ở mới, cuộc sống gia đình gặp quá nhiều khó khăn, vì khu tái định cư này ở xa khu dân cư, xa các nhà máy, xí nghiệp, nên mọi người không thể kiếm việc làm lao động giản đơn để nuôi sống gia đình. Để có thể trụ được ở đây, hàng ngày các cư dân phải đi xe buýt trở lại quận 8, quận Bình Thạnh để bán hàng rong, làm công kiếm sống. Phải đi làm xa, cơm hàng cháo chợ, nên số tiền kiếm được không còn bao nhiêu. Vợ chồng tôi vẫn mong kiếm được việc làm ở gần khu tái định cư nhưng khó quá”.

Cũng từ quận 8 chuyển về đây tái định cư, chị Nguyễn Thị Kim Vy (ngụ tại A2-104) gặp quá nhiều khó khăn vì không kiếm được việc làm. Chị than: “2 con còn nhỏ mà khu tái định cư lại không có nhà trẻ. Cả hai vợ chồng bị thất nghiệp kể từ lúc chuyển về đây. Ở nơi đây không còn cảnh ô nhiễm, ngập nước, nhưng khó có thể An Cư, không biết duy trì cuộc sống được bao lâu khi không có việc làm”.

Ngoài việc xây dựng ở nơi xa xôi, biệt lập, công trình khu tái định cư này còn có một điều đáng phàn nàn nữa là chất lượng nhà cửa, cơ sở hạ tầng quá thấp, khiến người dân không mặn mà. Các cư dân cho biết nhìn bề ngoài khu tái định cư cao tầng, bề thế, nhưng còn thực tế chất lượng căn hộ, hệ thống thoát nước và đường giao thông kém. Nhiều hộ đang phải chịu phiền toái vì nhà thấm, bong tróc. Nay phần lớn các căn hộ bỏ hoang không bảo quản và hạ tầng thiếu duy tu nên đang xuống cấp nhanh.