Việc phát triển một dự án tại mảnh [replacer_a] vẫn còn ở dạng tiềm năng này, những chi phí liên quan đến hoạt động đầu tư vẫn sẽ là bài toán không mấy dễ cho các ông chủ giàu có. Cùng với những cú hích từ quy hoạch phát triển, hạ tầng giao thông – xã hội, Phú Quốc đang trở thành điểm nóng trong con mắt của giới đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển một dự án tại mảnh đất vẫn còn ở dạng tiềm năng này, những chi phí liên quan đến hoạt động đầu tư sẽ là bài toán không mấy dễ cho các ông chủ giàu có.


Các khu đất dọc bờ biển thích hợp để phát triển khu nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất với mức giá cao nhất. Thậm chí, ngay cả đối với các khu đất ven biển, giá đất tại một số khu vực biển cao hơn nhiều so với các bãi khác. Giá đất ở Hàm Ninh thấp do biển khu vực này bị lún và nhiều bùn, trong khi đó các khu đất dọc Bãi Trường trong thị trấn Dương Đông có thể có giá cao gấp 20 lần. Bên cạnh đó, vị trí gần sân bay cũng là một yếu tố làm tăng giá đất. Một khu đất khác với vị trí tương tự, đã có giấy phép đầu tư, nhưng diện tích lớn gấp 4 lần khu đất nêu trên, chỉ có giá chào bán khoảng 200USD/m2.

Báo cáo nghiên cứu mới đây của Tổ chức Tư vấn quốc tế về bất động sản CBRE đã hé lộ các mức phí liên quan đến phát triển dự án tại điểm nóng đầu tư này. Kết quả nghiên cứu của CBRE cho thấy, giá đất ở Phú Quốc dao động tùy thuộc vào vị trí và diện tích khu đất, chiều dài bờ biển và yếu tố pháp lý. CBRE ước tính, một khu đất ven [replacer_a] rộng khoảng 3ha trong Đồng Nai; mất khoảng 15 phút đi đến Sân bay quốc tế Phú Quốc; đã có giấy phép đầu tư phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng có thể có giá chào bán lên tới 500USD/m2.

Nhìn chung, theo CBRE, giá chào bán các khu đất ven biển dao động trong khoảng 100 – 200 USD/m2 đối với các khu đất dự án khu vực Dương Đông, các khu đất xa hơn sẽ có giá chào bán thấp hơn. Đối với các khu đất chưa được phê duyệt giấy phép đầu tư, giá chào bán có thể giảm chỉ còn khoảng 50USD/m2. Theo tính toán của CBRE, chi phí xây dựng một khách sạn 5 sao thấp tầng trong đất liền dao động từ 1,000 - 1,500 USD/m2 phụ thuộc vào chất lượng nguyên vật liệu xây dựng, tên tuổi của nhà thầu và nhà tư vấn. Tuy nhiên, đối với các dự án tại Phú Quốc, do phải tính thêm chi phí vận chuyển một số loại nguyên vật liệu xây dựng từ đất liền ra đảo nên chi phí xây dựng có thể sẽ tăng thêm từ 20 - 30%.

Tại Dự án Thăng Long Number One, đơn vị phân phối và chủ đầu tư cũng liên tục đưa ra những chương trình khuyến mại, ngay cả khi dự án vẫn đang là hàng “hot” vì được nhiều khách hàng quan tâm. Cụ thể, mới đây, ngoài chương trình bốc thăm trúng thưởng máy tính bảng Ipad, chủ đầu tư và đơn vị phân phối còn tặng cả chuyến du lịch nước ngoài cho các khách mua nhà tại dự án.

Trong những đợt mở bán gần đây trên thị trường căn hộ Hà Nội, nhiều chủ đầu tư và đơn vị phân phối chi mạnh cho các chương trình khuyến mại bán hàng, kể cả những dự án mới và dự án từng gây sốt trước đây. Chỉ sau 1 tháng chính thức mở bán, với mức giá từ 17,3 triệu đồng/m2, đơn vị phân phối căn hộ Dự án HP Landmark Tower (quận Hà Đông) là Siêu thị dự án đã bán được cả trăm căn hộ tại dự án này. Dù có thanh khoản tốt, nhưng chủ dự án và đơn vị phân phối vẫn chi mạnh cho hoạt động khuyến mại để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Cụ thể, tại đợt mở bán trước, chủ đầu tư Dự án HP Landmark Tower đã đưa ra chương trình tặng 100 lượng vàng cho khách hàng, còn trong đợt mở bán vừa được tiến hành, đơn vị phân phối độc quyền đưa ra chương trình khuyến mại, tặng đồ nội thất, xe máy Vespa LX và tivi, tủ lạnh cho khách mua nhà.

Chương trình khuyến mại tương tự cũng được Siêu thị dự án áp dụng trong đợt mở bán Dự án CT2B - HHB thuộc Khu đô thị Tân Tây Đô (huyện Hoài Đức). Điểm đặc biệt là dự án này khá hút khách khi đang trong giai đoạn hoàn thiện và có mức giá 13,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT). Ngay như Dự án Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), với lợi thế đã hoàn thiện và đang trong giai đoạn bàn giao nhà, chủ đầu tư cũng quyết định tặng tiền cho khách mua nhà và hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% trong thời gian 15 tháng.