Vì sao nhiều căn hộ tại dự án [replacer_a] lại có tiền chênh lớn như vậy? Phóng viên đã khảo sát một loạt sàn giao dịch bất động sản để tìm lời giải cho hiện tượng bất thường này. Đó là khẳng định của ông Lê Ngọc Quỳnh, Ông Quỳnh lý giải: “Làm dự án bất động sản bây giờ khó lắm. Đối với cả chủ đầu tư cũng như sàn giao dịch, lợi nhuận không nhiều mà chi phí ngoài sổ sách rất lớn, nếu không tìm cách “lách” thì không thể trụ được.Hơn nữa, bây giờ người mua giờ có nhiều cơ hội so sánh giữa các dự án, các chủ đầu tư trên thị trường, họ biết dự án nào giá bao nhiêu thì có thể chấp nhận được. Vì thế trên thực tế, nhiều sản phẩm khuyến mại lớn vẫn không có người mua, nhưng không ít dự án bán chênh lớn, người dân vẫn đổ xô đi mua. Nhiều năm trước, khi thị trường sốt nóng thì giá chênh là giá ảo nhưng nay giá chênh là sát với giá trị thực. Tiền chênh đó, các sàn phải chi trả rất nhiều việc như trả lương cho đội ngũ bán hàng, chi phí truyền thông, quảng bá dự án và nhiều chi phí khách quan khác...

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, giá được các chủ đầu tư ấn định với các sàn trước đây là giá bán được tính theo tim tường, nay quy định phải tính theo diện tích thông thủy thì đương nhiên, khi chào bán ra thị trường, các sàn phải tính toán lại nên có độ vênh giữa giá chủ đầu tư đưa ra và giá bán hiện nay. Tuy nhiên, theo bà Ngô Hương Giang, quản lý cấp cao công ty Savills Việt Nam, không loại trừ tình trạng đầu cơ thổi giá. Bởi thực chất, nhu cầu đầu cơ vẫn luôn luôn tồn tại và là một thành phần tất yếu của thị trường bất động sản, chỉ là họ có cơ hội hoạt động không mà thôi. Trong thời gian qua, thị trường đóng băng, giới đầu cơ gần như án binh bất động, nay họ có điều kiện quay trở lại thị trường.

Kết quả của cuộc nghiên cứu khảo sát lần thứ 11 do Grant Thorton Việt Nam tiến hành dựa trên quan điểm và triển vọng của lĩnh vực đầu tư tư nhân tại Việt Nam đã cho thấy rằng bất động sản, du lịch và khách sạn là các ngành có mức độ hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhất hiện nay tại Việt Nam, chỉ đứng sau ngành bán lẻ và thực phẩm và đồ uống.

“Xuất hiện giá chênh, một phần còn do các sàn tính theo giá trị gia tăng của sản phẩm, tiến độ xây dựng tăng đến đâu, giá trị sẽ tăng theo đến đấy. Thực tế, có nhiều sàn đã song hành với chủ đầu tư từ khi dự án còn dở dang và thị trường còn trầm lắng. Chẳng hạn dự án [replacer_a] được xây dựng kế hoạch bán 23 triệu đồng/m2 như trong giai đoạn đã hoàn thành phần móng, đang xây thô, không có hoặc rất ít khách hàng để ý đến thì có sàn đã đặt cọc để được tiếp thị độc quyền với giá thỏa thuận là 21 triệu đồng/m2.Chẳng hạn dự án A được xây dựng kế hoạch bán 23 triệu đồng/m2 như trong giai đoạn đã hoàn thành phần móng, đang xây thô, không có hoặc rất ít khách hàng để ý đến thì có sàn đã đặt cọc để được tiếp thị độc quyền với giá thỏa thuận là 21 triệu đồng/m2.

Về mức độ hấp dẫn đầu tư, theo nhà nghiên cứu, phần lớn ý kiến (54%) vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư. Thêm vào đó, 51% ý kiến phản hồi cho rằng họ sẽ gia tăng phân bổ đầu tư vào Việt Nam trong vòng 12 tháng tới. Trong đó, ngành BĐS được tin là đã chạm đáy và số lượng giao dịch đã gia tăng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng lạc quan về các yếu tố căn bản lâu dài của thị trường BĐS dựa trên thế mạnh về nhân khẩu trẻ của Việt Nam và tin rằng nền kinh tế hiện nay đang ở thế vững chắc với dự báo mức tăng trưởng 5,9% cho năm 2014. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng đang hết sức hào hứng với dự thảo luật Nhà ở đang được Quốc hội xem xét cho phép sở hữu lớn hơn bởi nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, bản chất là sàn này mua buôn để bán lẻ nhưng họ phải mua cả sự rủi ro. Nay, dự án đang trong quá trình hoàn thiện, khi chính thức mở bán, dựa trên giá kỳ vọng trước đây và thực tế ấm lên của thị trường, đương nhiên các sàn phải chào bán giá cao hơn”, ông Quỳnh cho biết thêm. Về vấn đề này, ông Bùi Viết Thanh, Giám đốc sàn bất động sản Hoàng Vương cũng nhận định: giá chênh chỉ xảy ra với các dự án được nhiều khách hàng quan tâm chứ còn nhìn chung toàn thị trường, vấn đề huy động vốn vẫn rất khó khăn. Bởi nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng số dự án đáp ứng được kỳ vọng của họ không nhiều.

Một điều đáng mừng đó là đối với các nhà đầu tư nước ngoài, có bốn yếu tố quan trọng chính được cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, đó là minh bạch trong hoạt động kinh doanh, dự báo/kế hoạch tăng trưởng, chiến lược phù hợp, và sự hỗ trợ của ban lãnh đạo công ty mục tiêu. Trong đó, minh bạch được xem là yếu tố quan trọng nhất, với 21% ý kiến, tăng 2% so với cuộc khảo sát lần trước. Đây đặc biệt là một vấn đề quan trọng với các nhà đầu tư tư nhân vì họ mất nhiều thời gian, chi phí và khó khăn để thu thập thông tin hỗ trợ cho quyết định đầu tư của họ.