Liệu rằng người thu nhập thấp với mức lương trung bình 3-4 triệu đồng/tháng thì có đủ khả năng mua nhà và để an cư không? Không chỉ là câu hỏi của riêng tác giả, đây còn là nỗi băn khoăn của hàng triệu công nhân viên chức, những người làm công ăn lương mà thu nhập vẻn vẹn vài ba triệu đồng/tháng, vậy làm sao đủ sức mua nhà?

>>> Xem thêm: chung cư lavita charm hỗ trợ bán trả góp cho người thu nhập thấp.


Hiện đang tồn tại thực trạng: Có rất nhiều gia đình đông người nhưng lại không sở hữu được nhà ở. Họ phải sống trong tình cảnh thuê mướn nhà và không có sổ hộ khẩu. Đồng thời, cũng cần phải khảo sát lại vấn đề nhu cầu nhà ở của xã hội, liệu rằng người thu nhập thấp với mức lương trung bình 3-4 triệu đồng/tháng thì có đủ khả năng mua nhà và để an cư không?

Thực tế tại các khu nhà trọ cho thấy, người thu nhập thấp đang thuê những căn nhà nhỏ nhỏ - được gọi là phòng trọ - diện tích mặt sàn không vượt quá 20m2, có thêm một căn gác như vậy thì tổng diện tích cũng không quá 40m2, nhưng một căn phòng như vậy có thể ở từ 3-4 người. Trung bình là 3 người, có thể là 3 sinh viên, có thể là một gia đình nhỏ có 3 người, hoặc 3 người lao động góp tiền thuê nhà ở chung,..v.v... Giá thuê trung bình một căn như vậy - tùy theo nội thành hay ngoại thành - giá thuê từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng, chưa kể chi phí điện nước

Mua nhà trả góp giải pháp tối ưu khi tích tiểu thành đại

>>> Xem thêm: shophouse chung cư

Để có thể mua nhà trả góp, bạn cần phải hiểu những điều sau:
- Bạn đã có trong tay một khoản tiền tích luỹ tối thiểu 30% giá trị căn hộ cần mua.
- Chọn 1 ngân hàng uy tín, đặc biệt là các ngân hàng đang bảo lãnh dự án bạn cần mua.
- Xem xét khả năng chi trả của bạn hàng tháng phù hợp với gói tài chính nào của ngân hàng đưa ra. Từ đó lựa chọn xem bạn cần vay trong bao nhiêu năm. Lãi suất sẽ chênh lệch - một chút khi bạn vay dài hạn với khoảng thời gian khác nhau như: 10 năm, 20 năm…
- Nếu bạn đã có vợ hoặc chồng, thì việc cả 2 vợ chồng cùng cân đối tài chính để chi trả khoản vay thì sẽ dễ dàng hơn, không bị áp lực.
- Nên mua ngôi nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, đồng nghĩa với việc gia đình phải còng lưng trả những khoản nợ gốc và lãi vay không cần thiết.
- Giải pháp thiết thực nhất khi mua nhà trả góp là nên chọn các căn hộ chung cư đang xây. Vì trong giai đoạn này, giá đầu tư luôn rẻ hơn và các phương thức thanh toán linh hoạt hơn khi đã hoàn công.
- Kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ: Hãy yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản sao về những thông tin pháp lý có liên quan tới dự án (như giấy phép xây dựng, đầu tư,…).
- Những loại chi phí khác: Nên xem xét kỹ hợp đồng đối với những chi phí nhưng chi phí gửi xe, chi phí quản lý…cũng như tiêu chuẩn gửi xe để hạn chế gặp phải những phiền hà không đáng có

>>> Xem thêm: mua nhà chung cư tphcm