Giao dịch liên quan đến việc mua bán [replacer_a] đang trở nên đìu hiu kể từ khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn phúc đáp, bác bỏ đề xuất vốn cho siêu dự án “Đại lộ ven sông Sài Gòn” thực hiện theo hình thức BT của Tập đoàn Tuần Châu.


Thời kỳ cao điểm tháng 4 - 5/2017, dự án [replacer_a] được đẩy lên 5 - 7 triệu đồng/m2. Khi ấy, người người đi săn đất, nhà nhà làm môi giới, từ tiệm hớt tóc, cửa hàng tạp hóa, quán cơm, quán nước, xe ôm, rồi quán café sân vườn cũng gắn bảng mua bán, ký gửi nhà đất.

Theo chia sẻ của một đại diện doanh nghiệp kinh doanh nhà đất tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn bác bỏ đề xuất siêu dự án “Đại lộ ven sông Sài Gòn” của Tập đoàn Tuần Châu, mọi giao dịch mua bán các lô đất dọc tuyến sông Sài Gòn gần như đều bị ngưng trệ, hiếm hoi mới có một vài khách hỏi mua đất thổ, đầu tư hạ tầng phân lô bán nền. Hiện giao dịch của công ty này chủ yếu là đất nền thổ cư nằm trong khu quy hoạch của thành phố.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng cho biết, giá nhà điều tiết theo cơ chế thị trường, theo cung – cầu, nếu thị trường ra nhiều hàng hóa thì giá cả sẽ có sự cạnh tranh mạnh, doanh nghiệp muốn cạnh tranh thì phải hạ thấp giá xuống. Đặc biệt, khi nguồn cung lớn thì thị trường sẽ có sự cạnh tranh mạnh, đó chính là thời điểm giá nhà hạ xuống và người mua nhà được hưởng lợi.

Hiện nay, tuy giá đất tại xã Trung An, huyện Củ Chi - nơi dự kiến Đại lộ ven sông đi qua và trung tâm của dự án New Sài Gòn vẫn cao hơn khoảng 15 - 20% so với năm ngoái, song đã giảm so với lúc cao điểm. Đất nông nghiệp ở đây hiện dao động từ 1 - 3 triệu đồng/m2 tùy từng diện tích, vị trí, nhưng người mua đầu tư làm dự án bất động sản rất hiếm, thường chỉ có khách mua để làm nhà vườn, trồng rau.

Đại diện CBRE nhấn mạnh, nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, khiến các chủ đầu tư phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Động thái này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, nhất là nhà đầu tư.

Được biết, từ đầu năm 2017, các chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm giá căn hộ chung cư. Cụ thể, báo cáo chỉ số nhà Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội công bố hồi tháng 2/2017 cho thấy, so với thời điểm gốc năm 2011, giá nhà chung cư tại Hà Nội tại nhiều khu vực đang trên đà giảm xuống, nếu so với năm 2015 - giai đoạn thị trường tăng trưởng khá mạnh thì giá chung cư trung cấp tại nhiều khu vực cũng ghi nhận mức giảm.

Nhận xét về tình hình giá thị trường bất động sản (BĐS) cũng như nguồn cung trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho hay, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, TP. Hà Nội có khoảng 1.400 giao dịch trong tháng 10, tăng 17,9% so với tháng 9. Còn tại Tp.HCM có khoảng 1.500 giao dịch, tăng khoảng 20% so với tháng 9. Những con số này đã phần nào phản ánh nguồn cầu của thị trường tốt hơn so với thời gian trước.

Ông Hưng khẳng định: "Xét về giá, mặt bằng giá căn hộ chung cư trên thị trường tương đối ổn định. Nhưng giá căn hộ chung cư trên thị trường có xu hướng thấp hơn một chút so với thời ký trước".

Ghi nhận thực tế cho thấy, tuyến bờ bao sông Sài Gòn đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có vài hộ xây tường rào trồng cây để đón đầu chờ đền bù khi dự án này thực hiện, nhưng nay phải đóng cửa bỏ hoang. Nhiều bảng hiệu mua bán đất trên tuyến đường Bùi Công Trừng, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 15,... cũng đã được dỡ bỏ.

Cũng tại khu vực này, dự án FDI có tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 đô tại huyện Củ Chi sau 10 năm thực hiện đến nay vẫn bỏ hoang. Hay dự án Khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH một thành viên An Phú có quy mô hơn 610ha tại Hóc Môn, mới đây thành phố đã phải ban hành quyết định thu hồi dự án sau nhiều năm triển khai ì ạch.

Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đã vỡ mộng khi trót đón đầu các siêu dự án như Thành phố mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Happyland (Long An),.... Bởi vậy, bất kỳ nhà đầu tư nào, dù lớn hay nhỏ cũng nên cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng mọi yếu tố trước khi quyết định chọn dự án để đầu tư.