Năm 2017, thị trường [replacer_a] dù có khởi sắc nhưng cũng đối mặt không ít khó khăn và xuất hiện những thay đổi mới về xu hướng.


Một xu hướng nổi bật của thị trường văn phòng cho thuê trong năm vừa qua là nhu cầu thuê văn phòng diện tích lớn đang dần thay thế cho loại hình văn phòng mini và diện tích nhỏ. Các yêu cầu cho thuê mặt sàn lớn đang ngày càng tăng với diện tích cho thuê được ưa chuộng nhất nằm trong khoảng 300-700m2, trong khi yêu cầu cho các diện tích 700m2 hoặc lớn hơn vẫn ổn định. Hầu hết các tòa văn phòng cho thuê diện tích lớn đi vào hoạt động trong năm 2017 đều có tỷ lệ lấp đầy 90%.

Một chuyên gia trong giới BĐS đánh giá, việc một dự án “vừa túi tiền” nhưng được chủ đầu tư quan tâm đến vấn đề bảo lãnh như Tara Residence đã thay đổi tiền lệ về dòng sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung này. Qua rồi giai đoạn chỉ có các doanh nghiệp lớn mới có thể nắm giữ trong tay đặc quyền về “giấy thông hành” bão lãnh. Giờ đây, chỉ cần doanh nghiệp có uy tín, pháp lý rõ ràng là sẽ được ngân hàng bảo lãnh.

Tương tự văn phòng cho thuê, khối mặt bằng bán lẻ cũng gặp nhiều vấn đề trong thu hút người tìm thuê tại các TTTM ngoài trung tâm.

Nếu 2016 nhu cầu tìm mua [replacer_a] có xu hướng dịch chuyển sang các quận huyện vùng ven thì năm 2017 nhu cầu thuê quay trở lại với thị trường trung tâm. Đây là xu hướng chung diễn ra cả ở Tp.HCM và Hà Nội.

Cụ thể, tại các tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A và B thuộc khu trung tâm quận 1, quận 3, Tp.HCM và các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Nội đều có tỷ lệ lấp đầy đạt mức từ 90-97%. Giá thuê khu trung tâm cũng vì vậy mà gia tăng liên tục qua từng quý. Cụ thể, tại khu vực trung tâm Tp.HCM, giá thuê dao động khoảng 38-47 USD/m2 với các tòa nhà hạng A và 23-33 USD/m2 với các tòa nhà hạng B. Trung bình giá thuê mỗi quý đều tăng từ 0,5-1,4%.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên thị trường Hà Nội khi công suất thuê tại các tòa nhà trung tâm dao động từ 89-93% với giá thuê tăng khoảng 0,3-1,2% so với 2016. Tại khu trung tâm, giá thuê trung bình vào khoảng 29-35USD/m2 còn tại khu ngoài trung tâm là 23-28 USD/m2. Do nguồn cung hiện hữu của Hà Nội tập trung chủ yếu ở trung tâm và phía Tây, nên đây là khu vực có hoạt động thuê mướn sôi động nhất 2017.

Hiện nay, bên cạnh quan tâm đến yếu tố vị trí, tiện ích của dự án, những người tiêu dùng thông minh, hiểu luật còn quan tâm đến việc dự án có được ngân hàng bảo lãnh tài chính hay không. Chính vì vậy, không quá khi nói rằng bảo lãnh tài chính là tấm thẻ căn cước niềm tin đối với người mua nhà. Tuy nhiên thực tế tại Tp.HCM, số lượng các dự án được ngân hàng bảo lãnh không nhiều.

Tại Tp.HCM, trong khi các khu TTTM tại trung tâm như Vincom, Saigon Central luôn trong trạng thái lấp đầy bởi hàng loạt thương hiệu thời trang, dịch vụ, ẩm thực mới đổ vào Việt Nam thì khu vực ngoài trung tâm phải đối mặt với nguy cơ giảm giá thuê mạnh để lôi kéo và giữ chân khách thuê. Giá thuê ở khu vực trung tâm tăng 4,8% so với năm trước nhưng giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm lại giảm 1,5%. Ở khu vực ngoài trung tâm, ngoài Crescent Mall, Lotte Mart, nhiều khu còn giảm giá thuê cố định khoảng 3-5% so với năm 2016.

Với điểm sáng “giấy thông hành”, mức giá hợp lý, tiến độ, chất lượng xây dựng được đảm bảo bởi tổng thầu Công ty CP xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hoà Bình, Tara Residence đang trở thành dự án có sức hấp dẫn lớn trên thị trường. Bằng uy tín thương hiệu hơn 30 năm phát triển trên thị trường địa ốc và kinh nghiệm thi công dày dạn, Hoà Bình luôn tiên phong “đi trước đón đầu” những ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ xây dựng hiện đại, tân tiến nhất cho dự án, nhờ đó công trình luôn “cán đích” đúng thời hạn.

Thực tế, các dự án Hoà Bình đã triển khai vừa qua luôn gây được tiếng vang lớn trên thị trường. Ngay từ giai đoạn triển khai, sự bắt tay giữa May Song Ngọc và Hoà Bình đã minh chứng cho cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của chủ đầu tư khi “chọn mặt gửi vàng” nhà thầu uy tín.

Về định vị khách thuê, phần lớn khách thuê tại khu vực trung tâm là ngành F&B, thời trang, mỹ phẩm với những thương hiệu quen thuộc trên thị trường Việt Nam như Tous Les Jours, Baskin Robbins, Highland Coffee, KFC, Lotteria, PizzaHut, Old Navy, Zara, Nars, v.v. Khu vực ngoài trung tâm chủ yếu là khách thuê nội địa từ trung cấp đến bình dân nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của đại đa số người dân tại địa phương.