Dự kiến sau khi đi vào sử dụng, các tuyến đường sắt đô thị (Metro) sẽ là mạch máu giao thông của TP.HCM với mục tiêu thay thế 25% lưu lượng xe gắn máy lưu thông trên đường trong tương lai. Hàng loạt các dự án bất động sản đình đám của nhiều ông lớn mọc lên dọc tuyến metro, ngành bất động sản sẽ được chứng kiến những đổi thay ngoạn mục.

>>> Xem thêm: căn hộ văn phòng metro


Bức tranh bất động sản 2017 và điểm nhấn tuyến metro

Metro là tàu chạy bằng điện trong đô thị có sức vận chuyển khối lượng lớn. Ngoài tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang thi công, kinh phí xây dựng 2,49 tỷ USD (có 14 ga đưa đón khách), trong tương lai TP.HCM dự kiến xây dựng thêm 6 tuyến metro khác. Đó là các tuyến: Thủ Thiêm - bến xe Tây Ninh, Nguyễn Văn Linh - cầu Bến Cát, cầu Sài Gòn - bến xe Cần Giuộc, Bà Quẹo - vòng xoay Phú Lâm, Bến Thành - Tân Kiên và ngã sáu Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 1,09 tỷ USD (năm 2007) lên thành 2,49 tỷ USD (năm 2011) do Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho vay với hình thức ODA. Tổng chiều dài là 19,7km, gồm 17,1km đi trên cao và 2,6km đi ngầm. Dự án chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 08/2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Từ khi tuyến metro được khởi công xây dựng, thị trường đã chứng kiến những cơn sốt bất động sản xung quanh dự án này, từ dự án chung cư đến nhà đất, từ trung tâm thương mại đến tòa nhà văn phòng. Cụ thể, việc phát triển các trạm tàu điện sẽ thay đổi diện mạo cho khu vực xung quanh, khiến giá đất tăng cao, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng chấp nhận dịch chuyển ra xa trung tâm. Theo tính toán và dự báo, giá mua bán địa ốc xung quanh tăng từ 10-20% sau khi tuyến metro TP. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động.

>>> Xem thêm: shophouse giá

Thực tế cho thấy, số lượng căn hộ chào bán tăng mạnh ở khu vực có tuyến tàu điện ngầm đi qua, tỷ lệ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ tại Quận 2 là 36%, Quận 4 là 24% và Quận 7 là 10%. Năm 2017, dự kiến con số tăng mạnh ở khu vực Quận 2 và Quận 9 lần lượt là 58% và 200%. Thêm nữa, tổng diện tích sàn xây dựng các trung tâm thương mại dự kiến sẽ tăng 10% tại Quận 2 trong vòng ba năm tới, nổi bật là các dự án Estella Heights (37.290 m2 GFA), Vincom Megamall Thảo Điền (120.000 m2 GFA), Thảo Điền Pearl (20.400 m2 GFA), Lexington Residence và The Sun Avenue. Tất cả các dự án này hoặc nằm cạnh nhà ga truyến metro hoặc có khoảng cách từ 2 – 5 km. Xem thêm: 20 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến mở bán nửa cuối 2017.

Điểm mặt những dự án hưởng lợi từ tuyến Metro

Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend cho rằng: “Tuyến metro hình thành sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể về mặt bằng giá bất động sản. Theo nghiên cứu và dự báo của CBRE, nếu bất kỳ dự án bất động sản nào nằm trong vòng bán kính cách các tuyến metro này khoảng 500m thì giá bán sẽ tăng khoảng 20% trong tương lai gần. Một khi các dự án này hoàn thành theo kế hoạch đề ra, thì giá sẽ còn tiếp tục tăng cao”.

Về lý thuyết, những tòa nhà nào nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn, vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm trung tâm, giảm chi phí đi lại đáng kể. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia, giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%. Chính những ưu điểm này là đòn bẩy để hàng loạt các dự án ra đời quanh tuyến metro.

>>> Xem thêm: mua nhà hưng thịnh