Trong thời điểm cuối năm khi thanh khoản gặp khó khăn, một số chủ đầu tư đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ với số vay lên đến 100% giá trị [replacer_a] tại Đồng Nai.


Ngoài việc tung ra những chính sách bán hàng hấp dẫn, các chủ đầu tư còn dùng nhiều cách để thu hút môi giới như thưởng nóng hay tăng mức chiết khấu hoa hồng. Tại một số đơn vị ở Hà Nội, môi giới khi giao dịch thành công mỗi căn hộ có thể được thưởng nóng 15-20 triệu đồng tiền mặt, cùng mức hoa hồng cao gấp đôi so với trước đây, ở mức 2-3%.

Năm 2017 đã kết thúc với tỷ lệ trống ở vào mức thấp nhất kể từ khi Cushman & Wakefield bắt đầu hoạt động ở thị trường Việt Nam, tức là trong vòng 10 năm trở lại đây. Năm 2017, thị trường chứng kiến mức hấp thụ thực tế đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 16.000m2 được cho thuê trong quý IV, ước đạt 160.000m2 tính cho cả năm. Điều này có lợi cho chủ đầu tư văn phòng cho thuê ở Tp.HCM

Đơn vị bán hàng loạt dự án [replacer_a] của một chủ đầu tư tại Hà Nội vừa tung ra chương trình khuyến mại hỗ trợ 100% vốn vay ngân hàng cho khách hàng. Chương trình không được truyền thông, quảng cáo mà chỉ tư vấn riêng cho những khách hàng có nhu cầu.

Theo đó, để được vay toàn bộ từ ngân hàng, khách mua nhà có thể thế chấp chính căn hộ định mua cùng một bất động sản khác. Khách hàng sẽ được hỗ trợ 70% giá trị với lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà, 30% còn lại sẽ theo lãi suất 8,5%.

Toàn thành phố chỉ có 1 toà nhà hạng B đã chuyển công năng gần 3.000m2 diện tích sàn bán lẻ sang văn phòng cho thuê. Cả văn phòng hạng A và B đều có tốc độ tăng trưởng khá khiêm tốn, tỷ lệ lấp đầy chỉ tăng 1 – 2% so với quý III (do tỷ lệ lấp đầy trước đó đã cao).

Qua khảo sát của Cushman & Wakefield, giá thuê các tòa nhà mới tăng cao trong quý vừa qua. Đồng thời, các toà nhà hiện tại cũng tăng giá thuê do diện tích thuê hiện hữu ở các khu vực đắc địa không nhiều. Chính nguồn cung có hạn sẽ làm cho giá thuê tiếp tục tăng.

Theo báo cáo mới đây của CBRE về thị trường Hà Nội, trong quý IV/2017 có gần 9.500 căn hộ được chào bán, nâng tổng số căn được chào bán trong cả năm lên hơn 35.000 căn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

Theo nhận định của chuyên gia CBRE, trong tương lai, khi nguồn cung đến từ hầu khắp các khu vực trong thành phố và sự phát triển của thị trường, sang năm 2018, để cạnh tranh và nâng cao doanh số, các chủ đầu tư sẽ phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing.

Theo dự báo của đơn vị này, giá thuê văn phòng ở một vài toà nhà hạng A sẽ tăng tới 20% trong năm nay. Một vài toà nhà đã ở mức giới hạn trên, tuy nhiên một vài toà khác, cụ thể là các toà Hạng A mới hoàn thiện sẽ tăng giá mạnh khi bước vào đợt tái ký/ký mới hợp đồng thuê.

Đại diện CBRE nhận định: "Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với những dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi chủ đầu tư phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh".