Sau hơn 4 năm thi công, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1) đã hoàn thiện hơn 70% khối lượng, kéo theo sự kỳ vọng thay đổi toàn bộ thị trường bất động sản (BĐS) tại khu Đông TP.HCM

>>> Xem thêm: căn hộ văn phòng metro


Theo báo cáo của Công ty Dịch vụ Bất động sản Thương mại Toàn cầu (JLL), có hơn 37% số căn hộ chào bán trên thị trường phân bổ dọc tuyến metro số 1. Theo tính toán của đại diện JLL đã có khoảng 37.000 căn hộ được mở bán trong giai đoạn 2012-2016 tại đây. Dự đoán từ nay tới năm 2020, sẽ có thêm 40.200 căn hộ nữa được mở bán trong khu vực này, nâng tổng số căn hộ mở bán giai đoạn 2012-2020 dọc tuyến metro số 1 là 77.200 căn, chiếm 37,9% tổng số căn hộ mở bán toàn thị trường. Tại Q.2, số lượng căn hộ được mở bán từ năm 2012-2016 tăng tới 203% so với các quận khác. Q.Thủ Đức cũng ghi nhận mức tăng 160%, Q.Bình Thạnh tăng 143%.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, dọc tuyến metro số 1, có hàng loạt các dự án đã và đang được triển khai từ cao cấp với mức giá 35-40 triệu đồng/m2 tới trung cấp và bình dân.

>>> Xem thêm: officetel chung cư

Ở phân khúc cao cấp có tới gần chục dự án với hàng ngàn căn hộ đã được tiêu thụ như: Siêu dự án Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River của Tập đoàn Vingroup (Trong tương lai hai dự án này sẽ kết nối thuận lợi với nhau qua tuyến metro số 1); dự án Thảo Điền Pearl của CTCP Địa ốc và Xây dựng SSG 2, dự án Masteri Thảo Điền của CTCP Đầu tư Thảo Điền; dự án Nassim Thảo Điền của Hongkong Land và SonKim Land; dự án Estella Heights của Keppel Land và CTCP bất động sản Tiến Phước.

Trong khi đó ở phân khúc trung cấp và bình dân có thể kể tới các dự án Lavita Garden và Moonlight Garden của CTCP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh, dự án Him Lam Phú An của CTCP kinh doanh địa ốc Him Lam (các căn hộ chỉ trên dưới 1,5 tỷ đồng dù vị trí rất thuận lợi tại metro số 1). Riêng dự án Him Lam Phú An chủ đầu tư còn áp dụng lịch thanh toán 6 năm giúp người mua dễ dàng sở hữu căn hộ, chỉ phải trả 45% đến khi nhận nhà, phần còn lại thanh toán trong 4 năm trả từ 15-18 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, có không dưới 10 dự án khác thuộc Q.Thủ Đức, Q.2, Q.9 cũng được giới thiệu ra thị trường ăn theo metro số 1. Có thể thấy, ngay từ khi hình thành, tuyến metro này đã làm sống dậy thị trường địa ốc khu Đông TP.HCM.

Bất động sản “leo thang”

>>> Xem thêm: mua căn hộ chung cư

Theo đánh giá của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE, kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án tàu điện ngầm sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị BĐS. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, giá đất tăng, các dự án BĐS bùng nổ. Cũng theo CBRE, tại những khu vực có thị trường nhà đất phát triển mạnh và hệ thống giao thông công cộng thuận lợi sẽ giúp người dân làm việc hiệu quả hơn, mức chênh lệch giá cũng có thể cao hơn nhiều so với khu vực khác.

Nhiều chuyên gia BĐS dự đoán: “Trong tương lai, khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10-20% so với giá đất ở các khu vực khác”. Có thể đây chưa phải là dự đoán chính xác, nhưng hiện tại thị trường địa ốc khu vực này đã chứng kiến tín hiệu tốt cả về thanh khoản và về số lượng giao dịch tại các dự án “cận” metro.

Thực tế ghi nhận, “ông lớn” Vingroup với 2 siêu dự án tiếp giáp với nhà ga Tân Cảng của tuyến metro số 1, trong khi đó dự án Masteri Thảo Điền cũng được CTCP Đầu tư Thảo Điền khôn khéo lựa chọn ngay vị trí nhà ga số 7 của tuyến metro số 1. Dự án Him Lam Phú An dù nằm cách trạm nhà ga số 9 chỉ 900 m, nhưng theo quy hoạch ga số 9 có cầu bộ hành kết nối qua xa lộ Hà Nội nên việc tiếp cận tuyến metro này của cư dân chỉ còn 350m, do đó các dự án này luôn trong tình trạng “cháy hàng” mỗi khi mở bán.

Lợi thế lớn, nhưng theo các chuyên gia BĐS, người mua nhà cũng cần phải tìm hiểu kỹ về các dự án được quảng cáo “ăn theo” metro, bởi các thông điệp từ chủ đầu tư như “vị trí vàng ngay tuyến metro”, “giáp tuyến đường sắt trên cao”… khách hàng cần thận trọng vì có thể sẽ đón “nhầm” chỗ. Lý do, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng dự án sẽ “ăn theo” tuyến metro, nhưng sau đó ngã ngửa khi vị trí mình mua chỉ “nhìn thấy metro” nên bị giảm giá trị.