Ngày nay khái niệm về căn hộ officetel đã không còn xa lạ nhất là tại những nước đang phát triển, mô hình officetel đưa ra hình thức sở hữu 50 năm nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống cư dân. Nhưng tại Việt Nam căn hộ dịch vụ officetel cũng bị giới hạn về thời gian sở hữu và có khả năng gia hạn.

>>> Xem thêm: officetel

>>> Xem thêm: căn hộ quận 7

>>> Xem thêm: văn phòng officetel chung cư


OFFICETEL CÓ THỂ GIA HẠN THỜI HẠN SỞ HỮU VÀ SỬ DỤNG

Tại Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong số nội dung đang được quan tâm theo quy định của Luật Nhà ở 2014 vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2015. Theo quy định tại điều 123 Luật Nhà ở, việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Về công nhận quyền sở hữu nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu bên mua nhà có thời hạn thì được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở.

Theo Nghị định 43/2014 thì chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo thời hạn ổn định lâu dài, diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua bán căn hộ. Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo đó cũng được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

* Căn hộ Officetel

Officetel là căn hộ đa chức năng vừa dùng để ở và sinh hoạt như một căn hộ gia đình và vừa làm văn phòng làm việc, làm công ty, làm văn phòng đại diện với đầy đủ tính pháp lý theo luật định để điều hành các hoạt động kinh doanh. Diện tích của căn hộ officetel là từ 40m2 tới 80m2 phù hợp cho nhiều nhu cầu lựa chọn của khách hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu diện tích lớn hơn thì có thể sở hữu nhiều căn liền nhau để thuận tiện cho công việc kinh doanh.

Mô hình căn hộ officetel hoạt động thì đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ về pháp luật cũng như vấn đề an ninh và quản lý thị trường. Hoạt động kinh doanh và thương hiệu bản quyền liên quan đến vấn đề hình sự. Đặc biệt, với xu hướng toàn cầu hoá toàn diện như hiện nay, có rất nhiều vấn đề phức tạp lẫn uy tín trong hoạt động kinh doanh nên vấn đề quản lý và bảo đảm sự công bằng phải chặt chẽ và tránh sai sót. Do đó, mô hình căn hộ officetel trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng là có thời gian sử dụng 50 năm.

* Căn hộ nhà ở thông thường

Căn hộ sử dụng sinh hoạt thông thường có diện tích rộng rãi hơn. Mục đích sử dụng chính chỉ là để ở và nghỉ ngơi sau giờ làm việc căng thẳng với sinh hoạt bên gia đình. Cho nên quản lý căn hộ chỉ liên quan đến vấn đề dân sự nên pháp luật hiện hành không đề cập nhiều tới thời gian sử dụng. Ngoài ra khi chủ đầu tư họ mua luôn mảnh đất đó với giấy tờ pháp lý rõ ràng, quy hoạch rõ ràng làm khu dân cư ổn định thì việc thời gian sử dụng không có ý nghĩa