Quyền dùng nhà đất ở Việt Nam được công nhận bằng giấy chứng nhận quyền dùng đất, ngoài ra giấy chứng thực cũng có không ít loại khiến cho người dân lầm lẫn, đặc biệt là giữa sổ đỏ và sổ hồng.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
hiện nay vẫn còn không ít người lầm lẫn giữa 2 loại thủ tục nhà đất là sổ "đỏ& hồng", nghĩ rằng 2 loại giấy tờ này à 1. Thực tế bản tính, chức năng của hai loại hồ sơ này hoàn toàn không giống nhau. Cụ thế: giấy chứng thực quyền dùng đất là loại tên gọi khác của sổ đỏ mà mọi người hay thường gọi. Và theo quy định của chính phủ thì loại hồ sơ này được ban hành cho các hộ dân ở ngoại đô. Các thành phần được cấp sổ đỏ là : đất nông - lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, đất thổ cư... Và sổ đỏ là loại thủ tục cấp theo hộ gia đình vi vậy lúc chuyển nhượng, sang tên, mua bán phải có chữ ký của tất cả thành viên trong gia đình độ tuổi trên 18. Còn sổ hồng hay còn biết tới với cái tên gọi là giấy chứng nhận quyền ở hữu nhà ở và dùng đất đai, được cấp ở khu vực thành phố. Sổ hồng sở hữu chức năng: chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, bao gồm những thông tin: số bản đồ, thời hạn dùng, loại đất, diện tích....do UBND thành phố cấp. Sở dĩ loại hồ sơ này được gọi là sổ hồng là do, bìa sổ với màu hồng nhạt. Và khác so với sổ đỏ, khi chuyển nhượng thì chỉ cần tên người đại diện ký là được. Phân biệt: thực tại thì ko có giấy tờ nào gọi là sổ đỏ và sổ hồng, nó chỉ là tên gọi khác đi do mọi người dựa theo màu bìa sổ gọi cho thuận lợi.

Sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền dùng đất
Sổ đỏ là loại giấy tờ do Bộ TN&MT cấp nhằm chứng thực quyền sử dụng đất & kiểm soát an ninh ích lợi hợp pháp cho các hộ dân tại những vùng ngoại ô, bởi thế chúng được gọi với cái tên Giấy chứng thực quyền dùng đất.

Giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn biết tới với cái tên gọi sổ hồng
Sổ hồng là loại hồ sơ do Bộ xây dựng ban hành nhằm chứng nhận quyền sở hữu và dùng nhà đất. Những thủ tục này chỉ được cấp ở thành phố và thuộc các trường hợp: chủ nhân nhà và là người sử dụng đất, nếu là chủ nhân chung cư thì sẽ được cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất. Còn nếu như chỉ là chủ nhân nhà, ko có đất thì chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà >> xem thêm: https://landber.com/tag/can-ho-chung...ai-ha-noi-AEHN