Theo thống kê từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 diễn biến khá sôi động, đặc biệt trên phân khúc đất nền. Sau làn sóng sốt đất đổ bộ trên phân khúc đất nền tại một số quận huyện ngoại thành các thành phố lớn khiến thị trường địa ốc loại hình này diễn ra phức tạp, đỉnh điểm vào tháng 5/2018 với tâm điểm tại quận 9, 3 địa phương hứa hẹn trở thành đặc khu kinh tế..Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ chung cư dưới 1 tỷ vẫn giữ được tính ổn định, thậm chí có xu hướng tăng khi nhu cầu khách hàng ngày càng tăng…
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “mua chung cư cần lưu ý những gì” tại landber.com/cam-nang/mua-chung-cu-can-luu-y-gi.html
Sau sốt đất cục bộ, sốt ảo đất nền đã hạ nhiệt
Mới đây trong báo cáo thị trường bất động sản trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh cho biết, thị trường địa ốc thành phố này đã có những dấu hiệu của sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, các dự án đủ điều kiện huy động vốn để đưa ra thị trường là 29 dự án giảm 9,4% so với năm 2017 (32 dự án).
Số lượng căn hộ chung cư bán ra thị trường giảm 44,5% với 9.174 căn, phân khúc căn hộ cao cấp giảm gần 26% với 3.828 căn. Tuy nhiên tỷ lệ căn hộ cao cấp chiếm tới gần 42% trên tổng số nguồn cung ra thị trường.
Trong khi đó, căn hộ chung cư trung cấp giảm 32% với 3.465 căn chiếm 37,7% tỷ lệ căn hộ trung cấp trên thị trường. Phân khúc căn hộ giá rẻ giảm mạnh đến 69,7% với 1.881 căn.
Trường hợp mua bán chuyển nhượng dự án có 15 trường hợp cùng 4 doanh nghiệp lên sàn là Vinhomes thuộc tập đoàn VinGroup, Văn Phú Invest, Net Land và Đạt Phương. Dự kiến trong cuối năm nay hứa hẹn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn chứng khoán như MBland, Cenland, Hải Phát, Hưng Thịnh Costruction,.. Đây là bước đi mới đang thể hiện tính hiệu quả cao, nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch và tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước và giảm dần phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 69,7% với 1.881 căn.
Căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ sẽ có tính thanh khoản cao
Cũng theo báo cáo, hiệp hội BĐS HCM cũng dự báo về diễn biến thị trường này trong những tháng cuối năm 2018. Đơn vị này dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và giữ được sự ổn định và đặc biệt sẽ không xảy ra bong bóng BĐS.
Dự báo phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ vừa túi tiền người mua với 1 đến 2 phòng ngủ vẫn là phân khúc có tính thanh khoản cao trên thị trường và cũng đang trở thành phân khúc được đông đảo người mua chờ đón nhiều nhất.

Căn hộ trên dưới 1 tỷ sẽ có tính thanh khoản cao
Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ có sự chuyển biến tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Tiếp tục kiểm soát phân khúc thị trường condetel và đất nền phân lô để hạ nhiệt.
Tình hình tranh chấp tại các dự án chung cư đang diễn biến rất gay gắt rất cần sự vào cuộc kịp thời và có những biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giúp nhanh chóng tháo gỡ được những mâu thuẫn xảy ra.
Nguồn: [replacer_a]