Với sự bừng tỉnh của thị trường BĐS từ cuối năm 2014 và suốt 2015, nửa đầu năm 2016, nguồn cung hàng hóa trên thị trường tăng đột biến. Trong khi lượng giao dịch không tăng, thậm chí có dấu hiệu giảm. Điều đó khiến các chủ đầu tư phải cẩn trọng và khó khăn hơn trong việc tiêu thụ nguồn hàng của mình. Hệ quả trên tất yếu dẫn tới việc thị trường năm 2017 và 2018 có độ chững nhất định.

>>> Xem thêm: chung cư propertyxKhi thị trường BĐS gặp khó khăn lại là cơ hội tốt cho người mua nhà. Năm 2012 – 2014, vô cùng đáng tiếc cho những người có nhu cầu mua nhà để ở nhưng họ không ra quyết định vào thời điểm đó. Do thời gian sau, từ năm 2014 - 2015, thị trường BĐS ấm lên và có sự tăng trưởng về giá khá mạnh.

Ở góc độ định tính, thị trường BĐS trong năm 2018 và vài năm tới vẫn là thị trường tốt vì với tốc độ tăng trưởng vài phần trăm mỗi năm và lượng tiêu thụ như hiện nay đang thể hiện sự phát triển ổn định.

Tuy nhiên, khó có sự tăng đột biến về giá nhưng có sự chuyển dịch về các phân khúc. Ví dụ như, phân khúc trung và cao cấp sẽ khó khăn về ngắn hạn, riêng với phân khúc đặc biệt cao cấp cần cẩn trọng hơn vì lượng tiêu thụ của phân khúc này rất thấp, lượng hấp thụ chỉ chiếm vài phần trăm trên thị trường.

Có sự kiểm soát cũng như đảm bảo cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và khách hàng, không bên nào được lợi quá hay bên nào bị thiệt thòi quá trong thời điểm thị trường này.

Dù thị trường đa dạng sản phẩm, người mua nhà có nhiều lựa chọn, có thể mặc cả và đàm phán về giá cũng như nhận ưu đãi của chủ đầu tư nhưng người tiêu dùng thông minh cần tính toán kĩ về tỉ lệ vay vốn ngân hàng. Người mua cần lường trước việc mua một căn hộ chung cư sẽ khiến mỗi tháng mất đi một khoản tiền kha khá (nếu vay tiền ngân hàng).

Vì vậy phải cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân, sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt, để chắc chắn rằng không rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc, tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không được phép vượt quá 50% tổng thu nhập của khách hàng.

>>> Xem thêm thông tin tại website: http://propertyx.net.vn