Hàng loạt dự án giao thông đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2018, sau hàng chục dự án đã được hoàn thành 2016 – 2017 được cho là đầu kéo giúp thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục phát triển mạnh.

>>> Xem thêm: chung cư propertyx

>>> Xem thêm: đầu tư bất động sản
Đôi bạn cùng tiến

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải mua TP.HCM cho biết, từ năm 2015 tới nay. TP.HCM đã hoàn thành nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm trong chương trình đột phá giảm ùn tắc giao thông và liên kết vùng, tạo đà cho chương trình giãn dân của TP.HCM trong năm 2018.

Cụ thể, năm 2015 đưa vào hoạt động đường Phạm Văn Đồng nối Sân bay Tân Sơn Nhất với khu Đông. Đi các tỉnh Đông Nam bộ, mở rộng xa lộ Hà Nội nối khu Đông vào trung tâm Thành phố. Hoàn thiện việc xây mới hai tuyến đường là Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt nối trung tâm Thành phố với khu Tây và các tỉnh Tây Nam bộ.

Ngoài ra, Thành phố cũng hoàn thành mở rộng và đang nâng cấp tuyến đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Quốc lộ 22 đi các tỉnh Long An, Tây Ninh. Đồng thời, xây mới hàng loạt cầu vượt, hệ thống hầm chui ngầm, xây dựng tuyến tàu điện ngầm metro…
Khảo sát từ những tuyến đường này cho thấy, các tuyến đường đều trên 4 làn xe, mở rộng lưu thông, nên rất hiếm cảnh kẹt xe. Điểm đáng chú ý, khi các tuyến đường hoàn thành, đưa vào sử dụng, thì các dự án bất động sản cũng kịp thời bàn giao cho khách hàng hoặc tiến hành xây dựng.

Tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh, nối quận 2, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh (TP.HCM) với tỉnh Long An. Trước năm 2007, khi tuyến đường này chưa xuất hiện, chỉ lác đác một số dự án đất nền, nhà phố, ít xuất hiện cao ốc. Thế nhưng, sau khi đường Nguyễn Văn Linh có chiều dài 10 km được khánh thành, đưa vào sử dụng, hàng loạt dự án chung cư cao cấp, trung cấp và giá rẻ đã ồ ạt mọc lên sát hai bên đường.

Tương tự, khi Đại lộ Võ Văn Kiệt dài 10 km, nối quận 1 (TP.HCM) về hướng Quốc lộ 1A đi Long An và các tỉnh miền Tây được khánh thành, hàng loạt dự án bất động sản “chết lâm sàng” trước đó đã được hồi sinh.

Ngoài ra, sau khi dự án cải tạo mở rộng hai tuyến đường Mai Chí Thọ và xa lộ Hà Nội. Nốii TP.HCM với tỉnh Đồng Nai được hoàn thành, thị trường bất động sản khu vực đã thay đổi nhanh chóng. Thống kê từ Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho thấy, hiện đã có hơn 50 dự án bất động sản với hơn 30.000 căn hộ từ thấp tới cao tầng được xây dựng mới dọc 2 tuyến đường trên.

Bên cạnh đó, tuyến đường sắt trên cao Metro số 1 đang xây dựng, dù tiến độ chậm, nhưng cũng tạo ra một đòn bẩy cho thị trường bất động sản. Dự án có điểm đầu là Bến Thành (quận 1, TP.HCM) kéo tới điểm cuối là quận thủ Đức (TP.HCM) về tỉnh Đồng Nai. Năm 2007, khi tuyến đường sắt này được động thổ xây dựng, tới nay, có ít nhất 20 dự án bất động sản với gần 20.000 căn hộ phát triển dọc tuyến…

“Chính sách phát triển hạ tầng giao thông trước, phát triển dân số sau cho thấy TP.HCM đi đúng hướng phát triển vùng lõi trung tâm tới phát triển vùng ven, để rồi đẩy mạnh chính sách giãn dân từ trung tâm ra vùng ngoại ô. Điều này đi đúng với chính sách phát triển đô thị ở các nước lớn trên thế giới. Đặc biệt, lợi thế của TP.HCM khác với các nước khác, đó là ở các nước châu Âu, đô thị vệ tinh phải nằm trong bán kính 200 km, còn TP.HCM và các tỉnh lân cận chỉ cách nhau khoảng 30 km, nên có thể gọi các tỉnh lân cận của TP.HCM là vùng ngoại ô. Điều này giúp Thành phố giảm kinh phí xây dựng hạ tầng giao thông”, ông Neil MacGregor nói.

Ngày 2/1/2018, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Thành phố năm 2018, trong đó một chính sách trọng tâm là phát triển hạ tầng giao thông.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2017, Thành phố đã hoàn thành đạt và vượt 16/19 chỉ tiêu của kế hoạch năm 2017, nhưng chỉ tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm thiểu ùn tắc giao thông vẫn chưa hoàn thành tốt.

Theo ông Phong, năm 2018, Thành phố sẽ tăng tốc phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, kéo giảm ùn tắc giao thông, bằng việc tiến hành triển khai hàng chục dự án xây dựng dự án giao thông trọng điểm như các tuyến đường vành đai 2, 3, 4 kết nối với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng những cây cầu vượt tại các ngã tư, hệ thống hầm chui (hầm chui An Sương nối đường Lê Trọng Tấn vào Quốc lộ 22, hầm chui xa lộ Hà Nội vào Quốc lộ 1A)…

“Về dài hạn, cần tìm nguồn vốn đầu tư vành đai 2, vành đai 3 và vành đai 4. Nếu không, các tuyến đường vành đai sẽ không hết kẹt xe, vì vậy cần phải tăng tốc thu hút nguồn vốn đầu tư”, lãnh đạo TP.HCM nói.
Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho biết, sau gần 2 năm, Thành phố đã xây dựng được 106 km đường mới, xây dựng 21 cây cầu mới, tỷ lệ đất dành cho giao thông nâng lên 8,73%; đã xóa 12 điểm ngập (đạt 35%).

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần tập trung giải quyết trong năm 2018, gồm 3 trụ cột chính là khai thác tốt nhất hạ tầng hiện có, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch các chương trình trọng điểm, tổ chức hiệu quả loại hình vận tải công cộng hiện hữu. Đồng thời, đưa ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình điều phối, kiểm soát các công trình giao thông. Ngoài ra, chúng tôi ưu tiên tập trung đầu tư phát triển đường thủy kết nối trên sông Sài Gòn, Đồng Nai”, ông Cường nói.

>>> Xem thêm thông tin tại website : http://propertyx.net.vn