Nếu không có kinh nghiệm mua bán nhà đất, bạn dễ bị lừa hoặc mua phải mảnh đất không ưng ý. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro, bạn nên trang bị cho bản thân một số kinh nghiệm mua bán nhà đất.

Thực tế, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải rất nhiều kinh nghiệm mua bán nhà đất. Nhưng không phải ý kiến nào cũng chính xác, vì vậy, bài viết dưới đây có tổng hợp và chỉ đưa ra một số kinh nghiệm đã được áp dụng thành công. Các bạn cùng tham khảo và có thể dùng nhé!

>>> Xem thêm: property x

>>> Xem thêm: người mạng thủy nên sơn nhà màu gì hơp lý
Vị trí của mảnh đất

Khi cần mua nhà hay mua đất, bạn phải xem xét vị trí của mảnh đất có gần đường lớn hay các khu tiện ích không, có bị tắc đường trong giờ cao điểm không.

Chú ý, vị trí của mảnh đất không phạm phải các yếu tố đại kỵ trong phong thuỷ để đảm bảo tài lộc và may mắn luôn luôn đến với bạn và gia đình khi sống trên mảnh đất đó.

Kiểm tra tính pháp lý

Kinh nghiệm mua bán nhà đất rất quan trọng mà ai cũng phải ghi nhớ tiếp theo là tìm hiểu tính pháp lý. Mảnh đất phải có sổ đỏ riêng hợp pháp, nếu nghi ngờ không phải là giấy tờ thật, các bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường với các dấu hiệu chữ phải in nổi, sắc nét, rõ ràng.

Đối chiếu thông tin trên giấy tờ và thực tế để không gặp những rắc rối khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu lô đất đó có thuộc diện quy hoạch hay dự án của địa phương không.

Người mua cũng không quên tìm hiểu khu đất đó có bị tranh chấp với hàng xóm hay bất cứ ai khác hay không. Để xác minh thông tin này, các bạn có thể đến UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi ngay những người sống quanh đó.

Trường hợp tài sản đứng tên cả hai vợ chồng thì trong bản hợp đồng bắt buộc phải có chữ ký của hai người. Nếu một người vắng mặt do bất cứ lý do nào thì việc chuyển nhượng sẽ gặp khó khăn.

Chú ý, bạn cần phải tìm hiểu thông tin liên quan như tài sản đó có thực hiện một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, ủy quyền… Nếu có phải hủy bỏ giao dịch đó rồi mới thực hiện được chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra việc mua bán nhà đất có biểu hiện nào bất bình thường không, giá có quá rẻ không?

Ký hợp đồng và thanh toán

Không nên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, đất phải có sổ đỏ riêng và đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng. Đây là kinh nghiệm mua bán nhà đất đã được đúc rút từ nhiều bài học “xương máu”.

Khi đặc cọc tiền nên có người làm chứng, đặc biệt người đó không có quan hệ họ hàng, huyết thống với cả hai bên mua và bán nhà đất. Thanh toán phải được thực hiện tại ngân hàng, cách thuận tiện và an toàn nhất là chuyển khoản.

Bạn cũng không nên dùng ngoại tệ để đặt cọc hay mua bán vì giao dịch này có thể bị chặn đứng, làm thiệt hại cho cả hai bên. Ngay sau khi hoàn thành hợp đồng tại phòng công chứng thì bên có nghĩa vụ nộp thuế phải chủ động liên hệ với cơ quan thuế để tránh bị phạt do nộp chậm.

Chỉ với một số kinh nghiệm mua bán nhà đất ở trên, chắc chắn các bạn sẽ mua được một mảnh đất tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: http://propertyx.net.vn