Dù tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người không xảy ra thường xuyên, nhưng cũng là hồi chuông báo động cho khách hàng về việc tìm chủ đầu tư uy tín.

Tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người đã xuất hiện từ trước đó nhưng chỉ là các cá nhân đơn lẻ. Tuy nhiên, tình trạng này thời gian gần đây đang lặp lại, điều đáng nói lại rơi vào một số công ty có pháp nhân. Đây là một điều đáng báo động trong bối cảnh thị trường rất nhiều chủ đầu tư tham gia kinh doanh, xây dựng các sản phẩm bất động sản.

>>> Xem thêm: cty propertyx

>>> Xem thêm: mua nhà đất chưa có sổ đỏ
Ngày 13/11/2018, hàng chục người dân đã đồng loạt kéo đến chung cư La Bonita số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM tố cáo chủ đầu tư là công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (công ty Nam Thị) bán một căn hộ cho nhiều người.

Bà Vương Thị T. một khách hàng mua căn hộ và một sàn thương mại trị giá hơn 20 tỷ đồng của công ty Nam Thị, cho biết sau khi không giao nhà đúng tiến độ, bà Thanh tìm hiểm mới phát hiện số tài sản này đã bị công ty Nam Thị bán cho nhiều người khác. Thậm chí, sau khi bán cho bà, công ty Nam Thị còn đổi tên số tầng, đổi tên căn hộ và tiếp tục bán cho người khác.

Một số khách hàng khác cũng lâm vào cảnh như bà T., bị công ty Nam Thị bán cho nhiều người khác và khi bán cho nhiều người khác rồi, công ty này còn tiếp tục đem thế chấp ngân hàng.

Sau khi biết mình bị lừa, nhiều khách hàng tố cáo công ty Nam Thị, thậm chí những khách hàng này cho biết họ đều đã đóng toàn bộ tiền mua căn hộ. Không chỉ khách hàng, nhiều ngân hàng ở Tp.HCM cũng trở thành nạn nhân khi một căn hộ ở đây được nhiều người thế chấp để vay tiền, nay không biết thu hồi cách nào?!

Đánh giá về tình trạng trên, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh, cho rằng thời gian gần đây tại Tp.HCM cũng như nhiều địa phương khác xảy ra tình trạng bán một căn hộ cho nhiều người. Sự việc này là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cũng cho hay hiện nay, trên thị trường, khi khách hàng mua nhà sẽ được chủ đầu tư ký kết loại hợp đồng như: hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc… đây là hình thức lách luật của các chủ đầu tư bởi tựu chung lại thì vẫn là hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư.

"Muốn tránh sự việc đó khách hàng cần xác minh thật kỹ về vấn đề pháp lý của dự án. Bên cạnh đó, cần kiểm tra bản phê duyệt của chủ đầu tư như bản quy hoạch 1/500 cho dự án, tìm hiểu giấy phép xây dựng, nghĩa vụ tài chính, năng lực của chủ đầu tư… Ngoài ra, khách hàng cần phải chọn chủ đầu tư uy tín để có thể an tâm giao tiền của mình", luật sư Truyền khuyến cáo.

>>> Xem thêm: Propertyx.net.vn