Theo công bố vừa qua của tổ chức CBRE Việt Nam, thị trường nhà tại tp.HCM cuối quý IV/2018 vẫn trên đà nâng cao giá liên tiếp. Cụ thể trong những tháng cuối năm, các dự án nhà được chào bán lần đầu ra thị trường Sài Gòn ghi nhận tầm giá bình quân 1.709 USD/m2, nâng cao 6% so với quý III/2018 và nâng cao 10% so với cùng kỳ năm trước. Không những thế, đó chỉ là tầm giá bình quân toàn thị phần sơ cấp, còn trên thực tiễn, hồ hết dự án đã thiết lập mặt bằng giá bán mới cao hơn vùng giá bình quân. CBRE thừa nhận, mức nâng cao giá thành bình quân này là rất cao đối với rổ hàng mới được tung ra thị trường.
Sở dĩ mặt bằng giá bán chung cư vẫn tiếp tục leo thang là Bởi nguồn cung loại hình hạng sang tung ra các mức giá thành rất cao, gấp 2-2,5 lần mặt bằng tầm giá hiện nay. Theo ghi nhận, mức giá của một vài công trình thuộc loại hình hạng sang lên đến 7.000-8.000 USD/m2, không nhưng thế có công trình còn vượt ngưỡng này. Cũng theo số liệu của CBRE, phân chiếc căn hộ ở thành phố.HCM theo đơn giá thành chia thành nhiều hạng nhà cũng đã biến động mạnh trong năm 2018, không ít phân khúc đã không còn thích hợp với mặt bằng giá bán thực tế.

Mặt bằng giá bán chung cư tại thành phố.HCM vẫn tiếp diễn tăng cao. Ảnh: Lucas Nguyễn
Cụ thể, không ít năm qua chung cư hạng sang có giá sơ cấp làng nhàng trên ngưỡng 3.500 USD/m2 trở lên nhưng hiện tại thị trường có mặt vùng giá mới cao gấp đôi giá cũ. Chung cư cao cấp có giá chào bán ra thị trường lần đầu làng nhàng 1.500 - 3.500 USD/m2 nhưng hiện vùng giá thành 1.500 đang ngày càng hiếm dần. Chung cư trung cấp có tầm giá nao núng 800-1.500 USD/m2, tuy nhiên vùng giá bán phổ biến hiện đang dần tịnh tiến về mốc 1.500 USD/m2.
Đối với phân khúc chung cư tầm trung (nhà tầm giá rẻ), khung cũ có tầm giá sơ cấp làng nhàng dưới 800 USD/m2, nhưng trong vòng 1-2 năm qua mặt bằng tầm giá của chung cư tầm giá rẻ đã tăng lên đáng nói. Thực tiễn lúc này ko có nhiều công trình chung cư giá bán thấp mới được chào bán ra thị trường có giá tiền dưới 800 USD/m2 (tương đương 19 triệu đồng/m2) nữa mà đang vươn lên ngưỡng phổ biến 22-23 triệu đồng/m2.
Trong năm nay, một vài chủ đầu cơ liên tiếp điều chỉnh thời gian triển khai dự án và lùi lại thời kì mở bán nên thị trường chung cư bán có sự sụt giảm đáng đề cập về nguồn cung. Tổng nguồn cung chung cư tại thành phố.HCM trong năm qua đạt 30.792 căn.
Theo dự đoán của CBRE, sang năm 2019, sản phẩm trung cấp sẽ chiếm tỷ trọng cao Do xuất hiện không ít công trình quy mô to tại khu Đông thành phố.HCM. Trong một năm tới, địa phận này sẽ là "điểm nóng" của thị trường căn hộ tp.HCM, đặc biệt là quận 9. Trong năm tới, tầm giá vẫn sẽ tiếp diễn khuynh hướng đi lên Vì các giá thành đầu vào để lớn mạnh những công trình căn hộ ngày càng cao.
Xem thêm https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...du-an-nao.html