BĐS vùng ven TP HCM hấp dẫn NĐT vì giá cả hợp lý, hạ tầng hoàn thiện

Hiện tại, trên thị trường đang có sự so sánh tương quan giữa BĐS quận 9 và huyện Củ Chi (TP HCM). TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, câu trả lời cho việc bán đất thổ vườn củ chi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển của cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông đi lại từ nhà ở đến công sở…“Vấn đề ở đây xoay quanh nguồn cung và trong đơn vị một quận thì sẽ ngày càng hạn hẹp. Quận 9 sẽ tiếp tục chiếm thị phần lớn trên thị trường và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Dù gần đây thị trường Củ Chi cũng ghi nhận nguồn cung vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng ta cũng không chắc đảm bảo điều đó trong tương lai… Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và huyện Củ Chi đều là những thị trường nhà đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư với giá cả hợp lý, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt”, TS. Sử Ngọc Khương phân tích trong báo cáo mới đây của Savills.

Các khu vực ngoại thành như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh thu hút nhiều CĐT vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng

Chủ yếu các dự án vùng ven nhắm đến phân khúc nhà đất củ chi giá rẻ vì quỹ đất dồi dào, chi phí đất và chi phí phát triển dự án thấp, trong khi đó nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện tại, các quỹ đất tại vùng ven TP HCM cũng đã được các CĐT trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao tại đây, ông Khương nhận định.

Căn hộ hạng C dẫn đầu nguồn cung, đây không phải tác nhân gây “bong bóng” BĐS

TS. Sử Ngọc Khương thông tin, trên địa bàn TP HCM, phân khúc hạng C chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm qua do các CĐT nắm bắt được nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ hạng C với giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Thị trường nhà ở tại TP HCM hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người (2017), trong đó cơ cấu dân số thế hệ Y (Millennials) chiếm khoảng 40% tổng dân số thành phố và có xu hướng sống độc lập ngày càng cao. Hơn thế, TP HCM còn thu hút một lượng lớn dân nhập cư đến từ các tỉnh và thành phố lân cận đến sống và làm việc, chủ yếu là lao động trẻ có trình độ. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn.

Trong quý II/2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm -8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Nhiều người quan ngại về nguy cơ “bong bóng bất động sản’’ và cho rằng thị trường căn hộ TP HCM lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút. Về vấn đề này, ông Sử Ngọc Khương khẳng định, từ trước đến nay và thậm chí là trong tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và thật sự phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng”.

“Phân khúc căn hộ hạng C có thể đạt được tỷ lệ lấp đầy cũng như sở hữu nguồn cầu thực tế, xuất phát từ nhu cầu của thị trường. Vì vậy, chúng tôi cũng cho rằng quy mô thị trường vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam”, TS. Sử Ngọc Khương nêu quan điểm trong báo cáo mới đây.

Bàn về BĐS căn hộ bán nói chung, ông cho rằng, phân khúc này vẫn đang phát triển khá mạnh. Tình hình hoạt động toàn thị trường TP HCM trong quý II ghi nhận khoảng hơn 14.000 giao dịch, trong đó số lượng căn hộ hạng C vẫn chiếm phần lớn. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu [replacer_a] tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”.

Đại diện Savills dự báo, trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C vẫn sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.