Chia sẻ từ ông Minh (quận Tân Bình, TP HCM) - nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức. Sổ đỏ nhà đất của ông Minh đang là vật chứng trong vụ án nên chưa thể làm thủ tục mua bán hay chuyển nhượng được.
Đối tượng giả làm người mua nhà, đánh tráo sổ đỏ giả - thật[/b]
Theo lời kể của ông Minh, khoảng đầu năm 2018 gia đình ông cần bán căn nhà đang ở do cần tiền gấp nên đã đăng tin rao bán với giá 17 tỷ đồng. Tin đăng rao bán của ông nhanh chóng được nhiều người biết đến và không ít người hỏi mua. Tuy nhiên do không thống nhất được giá nên ông chưa bán được. Nhiều người hỏi mua nhà yêu cầu ông đưa bản photo sổ đỏ để nghiên cứu xong rồi cũng không thấy liên hệ lại. Cũng có một số người đến hỏi mua và xin xem qua bản chính sổ đỏ để đảm bảo chắc chắn về pháp lý nhưng cũng không thấy quay lại.
Thời điểm nhiều người tới xem nhà ông là vào tháng 6/2018. Đến tháng 10/2018 ông Minh nhận được thông báo từ công an phường báo căn nhà ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và công an đang giải quyết. Ông Minh chưa tin đó là sự thật khi giấy tờ gốc của ông đang cất giữ đến khi làm việc với công an thì mới tá hoả rằng sổ đỏ ông đang giữ bấy lâu là sổ đỏ giả còn sổ thật đã bị kẻ gian dùng thủ đoạn đánh tráo khi hỏi xem bản chính.
>>>>>>>>>Xem thêm: bán nhà mặt phố quận đống đa
Sau khi lừa tráo sổ đỏ - đối tượng đóng giả người uỷ quyền bán nhà cho chính chủ[/b]
Cơ quan điều tra TP HCM cho biết, trường hợp của ông Minh sau khi đối tượng tráo sổ đỏ thật đã đóng giả ông Minh đến văn phòng công chứng quận để ký hợp đồng uỷ quyền cho người khác tên A với nội dung người này được toàn quyền định đoạt tài sản trên.
Ông A tiếp tục đến văn phòng công chứng khác ở quận Gò Vấp thực hiện thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông B với giá bán 4,9 tỷ đồng. Thủ tục mua bán hoàn tất ông B mang hồ sơ đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thạnh để thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên. Tại đây, cơ quan này đã phát hiện chữ ký trong giấy uỷ quyền và chữ ký lưu trong hồ sơ gốc của ông Minh khác hoàn toàn nên đã gửi trình báo tới công an.
Khi phát hiện bị lừa ông B đã làm đơn tố cáo lên cơ quan điều tra và giao nộp hồ sơ. Kết quả giám định từ cơ quan điều tra, sổ đỏ ông Minh đang giữ là sổ đỏ giả còn sổ đỏ ông B giữ là sổ đỏ thật. Cơ quan này cũng đã thu giữ 2 sổ này để làm vật chứng của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm con dấu giả, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước.

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo tráo sổ đỏ thật - giả
Chủ tài sản rơi vào tình trạng khó khăn[/b]
Vụ việc đang tiến hành điều tra nên người bị hại cũng yên tâm hơn. Tuy nhiên ông Minh chia sẻ, cơ quan điều tra đang giữ sổ đỏ để làm bằng chứng mà ông Minh thì đang rất cần để tiếp tục thực hiện giao dịch mua bán. Đã nhiều lần ông gửi đơn đến cơ quan công an xin nhận lại sổ đỏ nhưng công an báo về chi nhánh văn phòng đăng ký quận xin cấp lại. Ông Minh tới chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận thì cơ quan này báo không thể cấp được.
Phía cơ quan điều tra công an TP HCM cho biết, hiện cơ quan này đang thụ lý vụ án nên không thể trao trả cho ông Minh mà cần giữ lại để xử lý theo hồ sơ vụ án. Cơ quan này đã có hướng dẫn ông Minh tới chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thạnh để giải quyết theo hướng cấp lại theo quy định.
Về phía đại diện chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thạnh cơ quan này cho biết hiện chưa nhận được công văn từ cơ quan điều tra nên không thể cấp lại giấy chứng nhận mới theo quy định. Do đó, ông Minh vẫn phải chờ đợi để vụ việc được giải quyết theo đúng quy trình.
Nguồn: [replacer_a]