Vay tiền mua nhà không xấu. Nó giúp bạn sở hữu ngôi nhà mơ ước nhanh chóng hơn. Nhưng bạn đã biết kinh nghiệm vay tiền mua nhà như thế nào để không nợ nần chồng chất và tránh tình trạng không có khả năng chi trả ngân hàng?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm vay tiền mua bán nhà riêng Hà Nội

Nếu bạn chưa tích đủ 50% giá trị ngôi nhà thì không nên vay tiền mua
Một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà là bạn phải lường trước được những biến động từ lãi suất và có thể đảm bảo khả năng thanh toán vốn vay ngân hàng. Cho nên, bạn cần có thu nhập ổn định và có sẵn 30 – 40% giá trị căn nhà để có thể có khả năng chi trả tiền trả góp hàng thàng. Số tiền nên vay tối đa phải dưới 50% tổng giá trị căn nhà.

Việc xét duyệt hồ sơ vay tiền mua nhà tại ngân hàng cũng không hề dễ dàng vì ngân hàng rất chú trọng khả năng thanh toán đúng hạn. Giả sử, bạn sở hữu tài sản thế chấp tốt nhưng có ít hơn 20% tổng giá trị căn nhà thì khả năng hồ sơ của bạn được thông qua cũng rất khó. Ngoài ra, nếu bạn có ít vốn nhưng lại có thu nhập rất cao thì vẫn có khả năng được ngân hàng chấp thuận cho vay tiền mua nhà, chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiền trả góp không quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Ngoài việc có sẵn tiền để dành, bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay mua nhà bao gồm:

Tiền tiết kiệm hàng tháng = tổng thu nhập cả gia đình – sinh hoạt phí
Trong 6 tháng trước khi quyết định vay, bạn cần tính toán kỹ thu nhập trung bình hàng tháng và phí sinh hoạt hàng tháng phải được liệt kê ra từng khoản, cho từng thành viên trong gia đình phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trả góp hàng tháng. Giả sử, tháng này gia đình bạn dùng hết 10 triệu nhưng chỉ 2 tháng sau là con bạn vô lớp 1, học trường quốc tế với mức học phí khủng là 15 triệu/tháng.

Nguồn vay ngoài = số tiền vay – lãi suất (nếu có).
Khoản vay này thường là tiền mượn từ người thân, bạn bè, có thể có lãi hoặc lãi thấp. Tuy nguồn vay này an toàn nhưng bạn nên trả đúng hạn để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

Có thể bạn quan tâm: Bán căn hộ quận 1

Nên vay tiền mua nhà theo hình thức vay thế chấp hay vay tín chấp?
Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Có 2 hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất là vay thế chấp và vay tín chấp.

Mặc dù vay tín chấp không yêu cầu tài sản thế chấp nhưng người vay cần có thu nhập hàng tháng cao và ổn định để có khả năng thanh toán nợ. Tuy nhiên, hình thức vay tín chấp cũng có cái bất lợi như không có được lãi suất tốt, thời gian vay dài hạn và bị giới hạn số tiền được vay.

Vay thế chấp là dùng tài sản của bạn như: nhà, đất, xe hơi…để thế chấp. Chúng phải có giá trị tương đương với số tiền bạn cần vay. Hình thức này cho phép bạn vay với lãi suất thấp hơn trong tối đa 25 năm. Nếu bạn không đủ khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, tài sản thế chấp sẽ bị tịch thu.

Lựa chọn gói vay phù hợp với điều kiện kinh tế
Các yếu tố quan trọng nhất cần phải cân nhắc khi chọn gói vay mua nhà là lãi suất, thời hạn, giá trị khoản vay, điều kiện được vay và thời gian xét duyệt hồ sơ vay tiền mua nhà.

Bạn nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp hơn để vay. Vì lãi suất có thể thay đổi sau mỗi năm cho nên bạn phải nắm lãi suất cho từng năm. Đừng ham lãi suất năm đầu thấp mà bỏ qua thông tin lãi suất cho những năm tiếp theo. Bạn nên chọn những gói vay có lãi suất giảm dần theo số dư nợ để không bị áp lực.

Bạn nên cẩn thận phân tích khả năng tài chính của gia đình để chọn thời hạn phù hợp vì có rất nhiều thời hạn vay khác nhau, thời hạn vay càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Vì vậy, không nên vì lãi suất thấp mà đánh liều chọn gói vay ngắn hạn khiến gia đình phải gồng mình lên trả nợ hàng tháng.

Trên đây, là 3 kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn không thể bỏ qua. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.