Nhiều người Việt chấp nhận cho thuê đến khi tích góp đủ tiền mua nhà liền thổ, dù số tiền đó có thể mua ngay một chung cư. An ninh tốt, mức giá phong phú lại đủ tiện ích nội - ngoại khu…, nhưng điều gì khiến nhà dân chuộng nhà đất hơn chung cư ?

Nhà là của mình, chung cư là của chung


Thói quen sống trên đất của mình, sống trên đất của người khác ( chung cư ) không có giá trị vĩnh viễn khiến nhiều người việt ưa nhà đất hơn chung cư. Nhất là gia đình người lớn tuổi thường không thích ở chung cư bởi thiếu không gian riêng tư, lo sợ phát sinh rắc rối khi “ chung đụng”.

Trái lại, chữ “ chung” trong chung cư lại biểu thị tính “ sở hữu chung” khiến nhiều người e ngại . Ở chung cư là sống trong tập thể nên chủ căn hộ phải tuân thủ luật lệ chung của ban quản lý, cộng đồng dân cư. Chẳng hạn như không được sử dụng bếp than, không tụ tập khách khứa quá khuya gây ồn ào, phải hỏi ý kiến chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế hoặc nâng cấp căn hộ…

Mặc khác, thị trường chung cư tại Việt Nam dù ngày càng có bước phát triển đáng kể nhưng đến nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Những việc tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ...khiến nhiều người dân cảm thấy bất an. Vì vậy, họ chọn cách tiết kiệm để mua được nhà riêng, hoặc ở nhà thuê đến khi nào tích lũy đủ.

>>>Xem Thêm: [replacer_a]