[replacer_a] - TP Hà Nội vừa đưa ra đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện gồm 2 phương án.

Theo phương án 1 của Vinaconex, khu tập thể Thanh Xuân Nam sẽ xây mới 6 tòa chung cư cao 25 tầng, trong đó, 12 tầng của mỗi chung cư sẽ dành cho tái định cư.

[replacer_a] - Vinaconex đề xuất 2 phương án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội), trong đó có phương án xây mới 6 tòa chung cư với chiều cao từ 35-50 tầng.
Ưu điểm của phương án này là tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch phân khu và đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao. Tuy nhiên, phương án này không đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới, cũng như không đủ chi phí để đầu tư hoàn vốn.


Tại phương án 2, khu tập thể Thanh Xuân Nam vẫn được xây mới 6 tòa chung cư nhưng chiều cao các tòa này là từ 35-50 tầng. Tuy nhiên, việc tăng chiều cao các khu chung cư này lại không tuân thủ quy hoạch phân khu.
Xu hướng dịch chuyển về các thị trường nghỉ dưỡng có giá còn thấp, nhiều dư địa tăng giá bắt đầu thể hiện rõ nét những năm gần đây. NĐT có xu hướng dịch chuyển về các thị trường mới nổi như Bình Thuận, Ninh Thuận, Quy Nhơn, Quảng Nam…để tìm kiếm cơ hội ở các dòng sản phẩm căn hộ biển, đất nền ven biển, hay biệt thự.

Mức giá 1 tỷ đồng đang gần như “tuyệt chủng” trên thị trường nghỉ dưỡng bao gồm từ đất nền ven biển, căn hộ biển đến nhà phố biệt thự

Tuy vậy, ở các thị trường này cũng không dễ dàng để tìm kiếm sản phẩm giá BĐS nghỉ dưỡng 1 tỉ đồng/căn, dù mặt bằng giá còn thấp hơn rõ so với các khu vực khác. Hiện tại không có nhiều dự án căn hộ nghỉ dưỡng có giá trên dưới 1 tỷ đồng được bán ra thị trường, nếu có thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm những dự án ở vùng đất mới, hạ tầng chưa phải triển như khu vực Kê Gà (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) xuất hiện dự án The Farosea với 990 triệu đồng mỗi căn. Hầu hết những dự án BĐS nghỉ dưỡng nằm trên khu vực này đều chạm ngưỡng giá khá cao, trên dưới 2 tỉ đồng/căn, đối với căn hộ biển.
Theo đó, ở thời điểm này lợi thế đang thuộc về các thị trường mới nổi, chưa nhiều dự án BĐS cùng lúc xuất hiện, mặt bằng giá còn thấp, tiềm năng tăng giá vì thế còn cao. Đặc biệt, ở các thị trường đang đón đầu xu hướng của hạ tầng giao thông chuẩn bị hoàn thiện thì chắc chắn giá BĐS sẽ thiết lập mặt bằng mới trong giai đoạn tới.

[replacer_a] - Các thị trường mới nổi có mức giá thấp nhưng giàu tiềm năng đang được chú ý bên cạnh thị trường truyền thống

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, các thị trường du lịch nổi bật như Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc...do đã "nóng" trong thời gian dài với sự có mặt của hàng loạt dự án lớn khiến cho quỹ đất tại các địa phương này bị thu hẹp và tăng giá. Nhờ đó, các NĐT bắt đầu tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ khác để phát triển như các thị trường Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận…, xa hơn nữa là Quảng Nam, Quảng Ngãi.