Thất nghiệp kéo dài, không có hàng, không có khách, nhiều môi giới bất động sản tại TP. HCM buộc phải kiếm nghề tay trái để trang trải qua dịch.
Với mức thu nhập chỉ từ 2,5 triệu mỗi tháng, không xoay xở nổi tiền thuê nhà, tiền điện nước sinh hoạt, tiền ăn của 4 người và cả tiền lãi từ ngân hàng, hơn 2 tháng nay anh Phan Văn Thắng, một môi giới nhà đất ngụ tại quận 4 đành phải chuyển sang kinh doanh rau củ online kiếm đồng ra đồng vào trong “cơn bĩ cực”. Để duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ, mỗi ngày anh Thắng vẫn dành ra 2 tiếng để gửi hình ảnh, thông tin các dự án của công ty cho khách hàng, những người đã từng có nhu cầu và quan tâm nhưng chưa thể chốt deal do dịch bệnh.
[replacer_a]
“Giao dịch trong giai đoạn giãn cách xã hội không có, nhiều môi giới như mình giờ chủ yếu kết nối với các khách hàng cũ, chia sẻ cho họ những thông tin về các dự án sắp triển khai hoặc sản phẩm hợp với túi tiền để họ có thời gian nghiên cứu trong lúc chờ đợi. Bán nhà đất online gặp nhiều khó khăn hơn so với các mặt hàng khác vì khách hàng vẫn có nhu cầu đi xem và thẩm định pháp lý. Để chốt thành công qua online là rất khó khăn nên mình xem kênh này như cách giữ liên hệ với khách hàng là chính”, anh Thắng cho biết thêm.
the sol city
Chị Thu Hoài, một môi giới nhà đất tại TP. Thủ Đức cho biết hơn 2 tháng nay chị sống chủ yếu nhờ vào khoản tiền tiết kiệm được trước đó. Làm nghề hơn 3 năm, Hoài cũng để dành được đồng ra đồng vào nhưng do mỗi tháng phải gửi tiền về cho gia đình nên mấy năm qua, tiền dành dụm được cũng không nhiều. Số tiền tiết kiệm hiện tại chỉ có thể giúp chị duy trì sinh hoạt cơ bản, nếu hết khoản tiết kiệm này, các tháng tới chị chưa biết phải tính sao.

“Công ty cũng đẩy mạnh cho nhân viên bán hàng qua mạng nhưng việc trao đổi thông tin cho khách hàng qua Facebook, Zalo, Youtube, các nền tảng công nghệ khác như Zoom, Onmeeting event… thường chỉ mang tính tham khảo. Khách chưa có thói quen với mua bán nhà trực tuyến, bán nhà với giá trị hàng tỷ đồng không thể dễ dàng giải quyết qua mạng internet. Bình thường đi xem đất tận tay, nhìn tận mắt, tư vấn về tính pháp lý khàn giọng còn khó chốt hợp đồng, nên việc tham gia những buổi mở bán nhà trực tuyến xong mà khách chốt mua là rất khó khăn”, chị Hoài cho hay.

Môi giới bất động sản tư vấn bán nhà đấtCác ứng dụng bán hàng online hiện chỉ hỗ trợ môi giới duy trì liên hệ với khách hàng chứ khó chốt được giao dịch. Ảnh minh họa

Người có của để dành đã vậy, nhiều môi giới không có lương cứng hay phụ cấp gì mà chỉ sống dựa vào hoa hồng lại càng khó khăn. Vĩnh Phước (Tân Phú, TP.HCM) một môi giới nhà đất mới có kinh nghiệm 1 năm làm tại một công ty BĐS chia sẻ, với mức lương hỗ trợ chỉ 1,5 triệu đồng/tháng, chủ yếu sống nhờ vào tiền hoa hồng từ hợp đồng thành công. Tuy nhiên gần 3 tháng nay, Phước không có khách hàng nào trong khi môi giới BĐS thu nhập chủ yếu là hoa hồng nhờ các giao dịch. “Với tình hình hiện nay, chỉ những môi giới đã làm nghề lâu năm và có tài sản tích luỹ thì mới có thể cầm cự để qua mùa dịch. Nhưng với những môi giới mới nhập nghề hoặc những người trước giờ không có thói quen tiết kiệm tích luỹ như mình thì giờ rất chật vật”. Phước cho biết từ khi công ty đóng cửa tạm thời, bạn cũng chăm chỉ tìm khách online tại nhà nhưng không tìm được khách mua.
the sol city
Để duy trì sinh hoạt qua mùa dịch, hầu hết môi giới BĐS phải chủ động tìm thêm nhiều việc làm khác như chạy grap, giao hàng, bán hàng online… Nhiều môi giới cho biết giờ họ chỉ còn cách “ăn bám” trợ cấp từ gia đình gửi lên vì không kiếm được gì làm thêm cũng như không thể về quê lúc này.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, bán nhà đất trên nền tảng online có lợi thế quan trọng là có sự tương tác đa dạng từ nhiều người, nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau, tạo ra sự phản biện khách quan, giúp mỗi thành viên của nhóm rút ra được thông tin chính xác nhất có thể.

Dù đánh giá phương thức bán hàng trực tuyến tiện lợi, chi phí rẻ và nhất là an toàn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, song ông Jackson cho rằng bán nhà online hiện vẫn gặp nhiều khó khăn hơn so với các mặt hàng khác vì đây là tài sản có giá trị lớn, khách hàng vẫn có nhu cầu đi xem và thẩm định pháp lý. Việc cung cấp thông tin qua kênh online chủ yếu nhằm duy trì liên hệ hoặc cung cấp thêm thông tin cho khách hàng tham khảo hoặc cập nhật thông tin về các dự án sắp tung ra thị trường cho nhóm khách hàng thân thiết. Việc chốt đơn qua hình thức online hiện vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả. Để sử dụng hiệu quả sức mạnh của các kênh trực tuyến nhằm bán được sản phẩm, người môi giới cần có thông tin và chiến lược chuyên sâu, phù hợp. Tuy nhiên trong thời điểm này, chúng giúp gia tăng nhận diện thương hiệu và duy trì kết nối với khách hàng.

Phương Uyên