Chia sẻ với báo chí chiều qua (31/7), Thứ trưởng Tuấn cho biết, Bộ Tài chính và cơ quan thuế chỉ nhận được 8 văn bản của 8 doanh nghiệp phản hồi về việc công bố sai thông tin nợ thuế trong tổng số 600 doanh nghiệp đã công khai.



Ông Tuấn cho biết, qua kiểm tra, trong 8 doanh nghiệp phản hồi, cơ quan thuế chính thức xin lỗi 6 đơn vị vì lỗi chủ quan từ cơ quan thuế. 2 trường hợp còn lại bị sai số nợ thuế là do lỗi của doanh nghiệp.



'Với 6 đơn vị công bố sai, nếu doanh nghiệp chứng thực được vì việc này ảnh hưởng tới công việc kinh doanh như không ký được hợp đồng với đối tác chúng tôi cũng sẽ có phương án xem xét giải pháp xử lý', ông Tuấn nhấn mạnh.



Dẫn trường hợp cụ thể như CTCP Thương mại Nguyễn Kim, Thế giới di động ông Tuấn cho biết đây là doanh nghiệp có đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa điểm trên toàn quốc nên chứng từ chưa được cập nhật kịp thời.



Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết thêm, trước mắt Bộ Tài chính xin lỗi doanh nghiệp và sẽ thực hiện hậu kiểm sau.



Về trường hợp 2 doanh nghiệp bị công bố nhầm nợ thuế nhưng cơ quan thuế không xin lỗi theo ông Tuấn một trường hợp là công ty Chứng khoán MB.



'Công ty này nộp thuế nhà thầu, tức là kê khai, nộp hộ người khác nhưng công ty lại đứng tên mình và nộp cho nhà thầu. Do vậy, số nợ thuế công bố sai là do doanh nghiệp', ông Tuấn nhấn mạnh.



Ông Tuấn cũng cho biết, cơ quan thuế đã trao đổi với đơn vị để cùng nhau hạch toán lại cho đúng.



Trường hợp thứ 2 nguyên nhân là do cơ quan thuế truy thu thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Trong quá trình khiếu nại, kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra lại và điều chỉnh giảm nghĩa vụ phải nộp thuế cho doanh nghiệp này nhưng không gửi cho cơ quan thuế.



Thứ trưởng Tuấn thừa nhận, việc công bố công khai nợ thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi, uy tín của doanh nghiệp nhưng đó là các giải pháp đôn thúc thu nợ thuế đã quy định cụ thể trong Luật Quản lý thu.



Đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, việc công khai nợ thuế cũng không phải do áp lực thu ngân sách vì hiện nay, số thu nội địa đã đạt 61% kế hoạch.



Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng thông tin thêm, dự kiến, từ Quý IV việc công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế sẽ chuyển sang phương thức làm thường xuyên định kỳ đầy đủ chặt chẽ theo đúng quy định của Luật quản lý Thuế.



Theo đó, cơ quan thuế sẽ công bố danh sách nợ thuế hàng thàng vào ngày 15, 16 với 3 danh sách là doanh nghiệp nợ thuế đến ngày 61, nợ thuế đến ngày 91 và nợ thuế đến ngày 121 chưa nộp.



Đặc biệt, trường hợp đến ngày 91 chưa nộp các cục thuế thông báo phong toả tài khoản, yêu cầu ngân hàng trích tài khoản doanh nghiệp chuyển ngân sách để trả nợ.



Đến 121 ngày chưa thực hiện nộp thuế cơ quan thuế sẽ yêu cầu đơn vị không được sử dụng hóa đơn trong kinh doanh.



TÂM AN










Theo stockbiz.vn